7 ต้นไม้ เพิ่มความสดชื่นในห้องน้ำ ปลูกง่าย ดูแลไม่ยาก แถมยังช่วยดับกลิ่น

ต้นไม้

สำหรับใครที่ชอบปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน นอกจากจะปลูกเพื่อเพิ่มความสวยงามเป็นไม้ประดับแล้ว อีกหนึ่งประโยชน์ของต้นไม้ที่เราไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการช่วยฟอกอากาศนั่นเอง โดยเฉพาะในห้องน้ำที่ถือเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและกลิ่นไม่พึงประสงค์

ห้องน้ำถือเป็นห้องสำคัญอีกห้องหนึ่งของบ้านที่ผู้อยู่อาศัยทุกคนต่างต้องใช้ การตกแต่งห้องน้ำให้น่าอยู่ ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านแล้ว ยังทำให้ห้องน้ำดูสดชื่นเพิ่มขึ้นด้วย ลองมาดู 7 ต้นไม้ในห้องน้ำที่ปลูกง่าย และดูแลไม่ยาก

ต้นไม้ ในห้องน้ำมีประโยชน์อย่างไร

ห้องน้ำเป็นห้องที่มักมีอากาศถ่ายเทได้น้อยกว่าห้องอื่นของบ้านหรือคอนโด การปลูกต้นไม้ในห้องน้ำเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดการสะสมของเชื้อราและเชื้อแบคทีเรีย ลดกลิ่น ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ลดสารเคมีในอากาศ และยังช่วยดูดซับความชื้นโดยธรรมชาติด้วย

ต้นไม้ แบบไหนเหมาะสำหรับการปลูกในห้องน้ำ

 1. เติบโตได้ดีในที่แสงน้อย ในห้องน้ำมักมีแสงไมค่อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับห้องอื่น ๆ ภายในบ้านหรือคอนโด ดังนั้นต้นไม้ที่ควรนำมาปลูกในห้องน้ำ จะต้องเป็นต้นไม้ที่สามารถอยู่ในพื้นที่ที่มีแสงน้อย หรือแสงแค่รำไรได้
 2. ทนต่อความชื้นได้ดี แน่นอนว่าในห้องน้ำจะมีความชื้นสูงมาก ต้นไม้จึงควรทนต่อความชื้นได้ดี
 3. ขนาดพอเหมาะ เนื่องจากห้องน้ำส่วนใหญ่มักมีพื้นที่ไม่มากนัก โดยเฉพาะห้องน้ำในคอนโด การเลือกต้นไม้จึงควรเลือกชนิดที่ไม่ต้องใช้พื้นที่มากมาย หรือไม่แผ่กิ่งก้านจนทำให้พื้นที่ใช้สอยหดหายไป

รู้อย่างนี้แล้ว ก็ไปดูกันเลยว่า 7 ต้นไม้น่าปลูกในบ้านจะมีอะไรบ้าง ฟอกอากาศได้ แถมยังได้เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านอีกด้วย

 1. ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไม้ขนาดกะทัดรัด เลี้ยงง่าย และไม่จำเป็นต้องออกแดดมาก ยังมีความเชื่อว่าไผ่กวนอิมมีส่วนช่วยในการเสริมฮวงจุ้ยบ้านอีกด้วย โดยเชื่อว่าตั้งไว้บนชั้นวางเหนือชักโครกจะช่วยเสริมฮวงจุ้ย วิธีดูแลก็ง่าย ๆ เพียงตั้งกระถางปลูกไว้ในที่ร่ม ให้โดนแสงบ้างเล็กน้อย เลี่ยงรับแดดโดยตรง เพราะต้นไม้จะโตเร็ว แต่หากใบเริ่มออกสีซีด ก็อาจนำออกไปตั้งรับแดดบ้างเป็นบางครั้ง

 1. กล้วยไม้

อีกหนึ่งไม้ประดับที่สามารถนำมาปลูกในห้องน้ำได้ เหมาะสำหรับตั้งหรือแขวนไว้ในพื้นที่มีแดดรำไร และรดน้ำเพียงวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ โดยกล้วยไม้นอกจากจะให้ความสวยงามแล้ว ยังช่วยเรื่องการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถคายก๊าซออกซิเจนได้ในปริมาณมากในแต่ละวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยไม้สกุลหวาย สามารถดูดไอระเหยจากสารเคมีจำพวกแอลกอฮอล์ อะซิโตน ฟอร์มาลดีไฮด์ และคลอโรฟอร์มจากอากาศได้ดีเป็นพิเศษด้วย

 1. พลูด่าง

ต้นไม้ในห้องน้ำยอดนิยมที่หลายคนชอบปลูกกัน เนื่องจากพลูด่างปลูกง่าย ปลูกได้ทั้งในดิน และในน้ำ เติบโตได้ดีแม้มีแสงน้อย วิธีการดูแลรักษาพลูด่างก็ง่าย ๆ หากปลูกในน้ำ ควรเปลี่ยนน้ำเดือนละครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถช่วยดับกลิ่นในห้องน้ำ และช่วยลดปริมาณสารพิษในอากาศอย่างเบนซิน และสารละลายไตรคลอโรเอธิลีนได้ รวมทั้งยังสามารถดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากถึง 75% และยังสามารถคายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางวัน ได้ถึง 100%

 1. เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐีเรือนในเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดอ่อน ๆ ต้องการน้ำน้อย จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะเป็นต้นไม้ในห้องน้ำ นอกจากนี้ยังช่วยดูดสารพิษในอากาศได้ปานกลางถึงมาก เหมาะอย่างยิ่งกับการปลูกในห้องน้ำ ที่แสงแดดส่องเข้าไปได้น้อย เศรษฐีเรือนในยังขึ้นชื่อเรื่องการเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ โดยช่วยดูดสารพิษอย่างฟอร์มาลดีไฮด์ รวมถึงคาร์บอนมอนอกไซด์และไซลีน ซึ่งเป็นสารสำคัญในอุตสาหกรรมพลาสติกและใยสังเคราะห์ และพวกทินเนอร์ แลคเกอร์ กาว สีทาบ้าน ยาทาเล็บ และยาล้างเล็บ นอกจากนี้เชื่อว่าเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภและป้องกันภัยให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย

 1. กวักมรกต

กวักมรกต เป็นต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกในห้องน้ำ เนื่องจากดูแลง่าย ต้องการแสงแดดรำไร กักเก็บน้ำได้ดี ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย ๆ ช่วยดูดกลิ่นและฟอกอากาศในห้องน้ำได้ดี นอกจากนี้ยังให้ความหมายที่ดีในเรื่องของฮวงจุ้ย โดยเชื่อว่าจะกวักเงินกวักทอง และโชคลาภเข้ามาสู่บ้าน

 1. ไอวี่อังกฤษ 

ไอวี่อังกฤษหรือที่รู้จักในชื่อไทยว่าตีนตุ๊กแกฝรั่ง เป็นไม้เลื้อยที่สามารถนำมาปลูกเพื่อดับกลิ่นห้องน้ำได้อย่างลงตัว ซึ่งองค์การนาซ่ายืนยันว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศได้ดีที่สุดเลยทีเดียว โดยเฉพาะสารฟอร์มาลดีไฮด์ที่พบมากในน้ำยาทาเล็บ และสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ การปลูกในห้องน้ำก็ถือว่าไม่ยาก ต้องการแสงแดดระดับปานกลาง และรดน้ำเมื่อดินแห้งเท่านั้นเอง 

 1. เดหลี 

วิธีปลูกควรให้โดนแดดบ้างเล็กน้อยและรดน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ และเช็ดใบบ้างเป็นครั้งคราว หรือจะปลูกในน้ำก็ได้ตามสไตล์ความชอบ จัดเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่น่าหามาปลูกไว้ในห้องน้ำ เพราะช่วยดูดสารพิษได้ดีเยี่ยม ทั้ง เบนซิน ฟอร์มาลดีไฮด์ อะซีโตน และสารจำพวกแอลกอฮอล์ทั้งหลาย ครบสูตรทั้งฟอกอากาศและดูดกลิ่นในห้องน้ำเลยทีเดียว

ข้อควรระวัง สำหรับการปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ

1.ระวังอย่าปลูกเยอะเกินไป

คนที่ชอบอาบน้ำตอนกลางคืนนาน ๆ ไม่ควรปลูกต้นไม้ในห้องน้ำเยอะจนเกินไป เพราะถึงแม้ว่าในตอนกลางวันต้นไม้จะช่วยดูดกลิ่นและฟอกอากาศโดยการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป แล้วคายออกซิเจนออกมา แต่พอตกกลางคืนกระบวนการจะกลับกัน ต้นไม้จึงคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแทน ซึ่งถ้ามากเกินไปย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย

2.ระวังเป็นพิษกับเด็กและสัตว์เลี้ยง

หากคุณมีเด็กหรือสัตว์เลี้ยง ควรศึกษาก่อนว่าต้นไม้ที่คุณสนใจปลูกในห้องน้ำนั้นเป็นอันตรายหรือไม่ เพราะต้นไม้บางชนิดอาจทำให้ผิวที่อ่อนบางของเด็กระคายเคืองได้ หรือหากสัตว์เลี้ยงของคุณเผลอไปกัดกินเข้าก็อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว

3.ระวังเป็นแหล่งแพร่พันธุ์ของยุง

หากคุณเลือกต้นไม้พันธุ์ที่ปลูกในน้ำ ควรหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ เพื่อไม่ให้ห้องน้ำกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงตามมา

เชื่อว่าคงได้ชื่อต้นไม้ที่ใช่สำหรับดับกลิ่นห้องน้ำของคุณกันบ้างแล้ว หรือหากอยากเติมเต็มบรรยากาศของสีเขียวให้กับมุมอื่น ๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเพื่อความสวยงาม หรือเพื่อฟอกอากาศในยุค PM2.5 หรือเพื่อสร้างกิจกรรมดีๆ ที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุณก็ตาม เพียงแค่เลือกต้นไม้จากที่เราแนะนำมาได้

ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง 1 : https://grandunity.co.th/th/article/toilet-deodorant-tree/61 

อ้างอิง 2 : www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/ต้นไม้ในห้องน้ำ-58950

#โครงการ บ้านแฝด ชลบุรี #บ้าน เดี่ยว ชลบุรี #โครงการบ้านชลบุรี  #โครงการ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ชลบุรี #บ้าน เดี่ยว ชั้น เดียว ชลบุรี  #หมู่บ้าน เดอะ แก รน ด์  #หมู่บ้าน ชลบุรี #บ้านเดี่ยว บางแสน  #บ้านใหม่ชลบุรี #เดอะแกรนด์ #เดอะแกรนด์ อมตะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save