ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ 2565 ด้วยตัวเองตามฤกษ์มงคลประจำวันเกิด อยู่แล้วเฮง แถมยังมีสิริมงคล

ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ 2565

ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ 2565 การทำพิธีย้ายเข้าบ้านใหม่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่มีมาตั้งแต่สมัยเก่าก่อน ซึ่งเป็นการเสริมสิริมงคลให้แก่เจ้าของบ้านรวมถึงผู้อยู่อาศัยทุกคนอยู่เย็นเป็นสุขและมีความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนั้นยังถือเป็นเคล็ดมงคลที่ดีในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิต

ทั้งนี้ วันดีหรือฤกษ์มงคลย้ายเข้าบ้านใหม่ของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นเจ้าของบ้านจึงจะต้องทำการเลือกวันย้ายเข้าบ้านให้ดี ให้ถูกโฉลก และเป็นมงคล โดยสามารถหาฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในแต่ละคนมีดวงวันเกิดที่มีทั้งวันมงคลและวันแห่งกาลกิณี คอยกำกับดวงชะตาคู่กันอยู่ โดยมีความเชื่อเกี่ยวกับวันดี-ไม่ดี ดังนี้

ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์

ไม่ควรเลือกอังคารและวันศุกร์เป็นวันย้ายบ้านใหม่ เนื่องจากเป็นวันที่ร้อนแรง เพราะเป็นวันที่เหล่าเทพเจ้าแห่งสงครามและเหล่าอัศวินต่างพากันต่อสู้ หรือผจญภัยกันอย่างกล้าหาญ ไม่มีความเกรงกลัว จึงทำให้วันอังคารเป็นวันที่ควรหลีกเลี่ยงงานมงคล อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงวันที่มีตัวเลข 6 เพราะเป็นตัวเลขกาลกิณีสำหรับผู้ที่เกิดวันอาทิตย์

ดังนั้น การหาฤกษ์ย้ายบ้านใหม่ของเจ้าของบ้านที่เกิดในวันนี้ คือ วันจันทร์และวันพฤหัสบดี เพราะวันจันทร์เป็นที่เหมาะแก่การเริ่มต้นอะไรดี ๆ ที่สวยงาม รวมถึงวันพฤหัสบดีเป็นวันดี ฤกษ์สวย เนื่องจากดาวพฤหัสที่เปรียบเสมือนกับเทพเจ้าแห่งความยุติธรรมและสติปัญญา ช่วยเสริมในเรื่องเงินทาง โชคลาภ และดึงดูดความสุขเข้ามาในชีวิต และยิ่งมีตัวเลขเสริมมงคลอย่างเช่น 3, 4, 5 และ 8 เป็นช่วยเกื้อหนุน จะยิ่งทำให้มีความเป็นสิริมงคลเพิ่มขึ้นไปอีกด้วย

ผู้ที่เกิดวันจันทร์

ควรหลีกเลี่ยงการย้ายบ้านใหม่ในวันอาทิตย์ รวมถึงวันที่มีตัวเลข 1 ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เป็นกาลกิณีของเจ้าของบ้านสำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ เนื่องจากเป็นวันคู่ตรงข้ามกับวันจันทร์ จึงไม่เหมาะสมใช้เป็นฤกษ์ย้ายบ้าน เพราะถือว่าเป็นวันที่ร้อนแรง เปรียบดังพระอาทิตย์ที่พร้อมจะแผดเผาทุกอย่าง

ผู้ที่เกิดวันอังคาร

ห้ามใช้ฤกษ์ที่เป็นอาทิตย์และวันจันทร์ เพราะเป็นวันคู่ศัตรู ทำให้สิ่งต่าง ๆ รอบตัวเกิดการชิงดี ชิงเด่นซึ่งกันและกัน จึงส่งผลในเชิงลบให้แก่ผู้ที่เกิดวันอังคารเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงวันที่เป็นคู่ศัตรูและวันที่มีตัวเลข 2 เนื่องจากเป็นตัวเลขกาลกิณีที่ไม่เป็นมงคล

โดยเลือกใช้วันศุกร์ที่เป็นฤกษ์มงคลในการย้ายเข้าบ้านใหม่ เพราะเป็นวันคู่มิตรของผู้ที่เกิดวันอังคาร จึงทำให้วันทั้ง 2 มีความเหมาะสมราวกับ “หยิน-หยาง” ที่มีความสมดุลส่งเสริมกันได้อย่างลงตัว นอกจากนั้นวันศุกร์ที่เปรียบเสมือนกับ “ดาวศุกร์” ที่เต็มไปด้วยความสุขและความรักของผู้คน ทำให้คนในบ้านเกิดความร่วมมือและสามัคคี ไม่ทะเลาะเบาะแว้งซึ่งกันละกันของคนในครอบครัว

ผู้ที่เกิดวันพุธ

วันที่ดีที่สุดในการย้ายบ้านของผู้ที่เกิดวันพุธนั้นได้แก่วันศุกร์ ซึ่งเป็นวันที่มีแต่ความสดใส สวยงาม ร่ำรวยทรัพย์สิน ถึงแม้จะมีความเป็นมิตรกับวันเสาร์ แต่กลับไม่ควรใช้เป็นฤกษ์ในการย้ายบ้านใหม่ เพราะถือว่าเป็นวันแห่งชัยชนะ จึงเหมาะกับการเจรจาต่อรองและยุติเรื่องต่าง ๆ มากกว่าจะใช้เป็นฤกษ์มงคล ที่ใช้จบเรื่องราว

แต่ในปัจจุบันได้มีการนิยมย้ายบ้านใหม่ในวันเสาร์ เนื่องจากความสะดวกต่อเคลื่อนย้ายสิ่งของ ดังนั้นควรทำการสักการะเจ้าที่และอัญเชิญพระประธานประดิษฐานเข้ามาไว้ภายในบ้านก่อนทำการย้ายสิ่งของ ซึ่งถือว่าเป็นการแก้เคล็ด เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับเจ้าของบ้าน

ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี

ห้ามใช้ฤกษ์ในวันเสาร์ เพราะจะทำให้เกิดการชิงดีชิงเด่นต่อกัน เนื่องจากเป็นวันคู่ศัตรูที่ไร้ซึ่งการส่งเสริมความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี ดังนั้นควรทำการหลีกเลี่ยง และเปลี่ยนเป็นวันอื่นแทน เช่น วันอาทิตย์และวันจันทร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นวันแห่งการเริ่มต้นใหม่ ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลตั้งแต่วันแรกในการย้ายเข้าบ้าน นอกจากนั้นยังช่วยทำให้คนในบ้านอยู่อย่างมีความสุข นำโชคลาภและความสำเร็จมาให้

ผู้ที่เกิดวันศุกร์

ไม่ควรใช้วันพุธเป็นฤกษ์ในการย้ายบ้านใหม่ เนื่องจากดาวพุธมักจะถอยหลังอยู่เสมอ ทำให้รู้สึกถดถอย ทำอะไรไม่ค่อยมั่นคง เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จึงไม่นิยมใช้เป็นฤกษ์สำหรับย้ายบ้าน เพราะอาจทำให้เกิดการย้ายบ้านบ่อย ๆ หรืออยู่อาศัยได้เพียงไม่ก็ต้องเปลี่ยนที่อยู่ใหม่ ดังนั้นผู้ที่เกิดวันศุกร์ ควรใช้วันจันทร์เป็นฤกษ์ในการย้ายบ้านใหม่ เนื่องจากเป็นวันแรกของสัปดาห์ที่มีความเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภและสิ่งดี ๆ ให้กับผู้ที่เริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ

ผู้ที่เกิดวันเสาร์

ห้ามใช้ฤกษ์ที่เป็นวันพุธ เนื่องจากเป็นวันคู่ศัตรูที่ไม่ถูกโฉลกกันเป็นอย่างมาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุด เพราะเป็นวันแห่งความเคราะห์ร้าย จึงไม่ควรที่จะนำมาใช้เป็นวันมงคลของเจ้าของบ้านที่เกิดวันเสาร์

สิ่งที่ต้องใช้ในพิธีย้ายบ้านใหม่

หลังจากทำการดูฤกษ์ยามงามดีในการย้ายเข้าบ้านใหม่เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อไปจะเป็นการจัดเตรียมสิ่งของต่าง ๆ ที่ใช้ในพิธีการทางศาสนา ซึ่งจะประกอบไปด้วย ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ 2565

 1. พระพุทธรูป
 2. ดอกไม้ ธูป เทียน ที่ใช้ในการประกอบพิธีกรรม
 3. ผลไม้มงคล (สามารถเลือกได้ตามกำลัง) โดยตัวอย่างผลไม้มงคลและความหมายดี ๆ ทั้ง 9 อย่าง
 4. ขนมไทย เช่น ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง ทองพันชั่ง ขนมมงคลสีทอง เสริมความร่ำรวย
 5. อาหารคาว เช่น ข้าวและสำรับกับข้าวต่าง ๆ แกง ผัด ทอด
 6. ข้าวสารอาหารแห้ง
 7. น้ำดื่มสะอาด

ขั้นตอนการทำพิธีย้ายเข้าบ้านใหม่

 1. อัญเชิญพระพุทธรูปเข้ามาในบ้าน โดยให้ผู้ชายที่มีความอาวุโส เช่น คุณพ่อ คุณปู่ หรือคุณตาเป็นคนถือพระพุทธรูปเข้ามาไว้ภายในบ้านยังห้องพระที่จัดเตรียมไว้
 2. นำข้าวสาร อาหารแห้ง ที่จัดเตรียมไว้ นำมาวางไว้บริเวณกลางบ้าน เพื่อช่วยเสริมทำให้บ้านอุดมสมบูรณ์ เงินทองไหลมา เทมา และเจริญก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อย ๆ ภายภาคหน้า
 3. นำดอกไม้ ธูปเทียน จัดใส่แจกันโต๊ะหมู่บูชาคุณพระศรีรัตนตรัย หรือ พระพุทธรูปที่อัญเชิญเข้ามา
 4. ถวายของมงคลต่าง ๆ ที่จัดเตรียมไว้ เช่น ผลไม้มงคล สำรับคาว-หวาน และน้ำดื่ม
 5. อธิฐานเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านและคนในครอบครัวให้มีแต่ความสุข เจริญรุ่งเรือง และอยู่เย็นเป็นสุข
 6. ขั้นตอนสุดท้าย ทำการจุดดอกไม้ ธูปเทียน ถวายสำรับอาหารคาว-หวาน ผลไม้มงคล และน้ำดื่มอีก 1 ชุด เพื่อบอกกล่าวเจ้าที่ว่าเราและคนในครอบครัวได้ทำการย้ายเข้ามาอยู่อาศัยแล้ว และขอให้ท่านช่วยดูแล ปกป้องรักษาทุกคนให้อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขทั้งกายและใจ

“สำหรับใครที่กำลังมองหาฤกษ์ที่ดีของ 2566 คลิ๊กได้เลย”

ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง 1 : www.ddproperty.com/คู่มือซื้อขาย/ฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่-และขั้นตอนพิธีการย้ายบ้านใหม่-24120 

#โครงการ บ้านแฝด ชลบุรี #บ้าน เดี่ยว ชลบุรี #โครงการบ้านชลบุรี  #โครงการ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ชลบุรี #บ้าน เดี่ยว ชั้น เดียว ชลบุรี  #หมู่บ้าน เดอะ แก รน ด์  #หมู่บ้าน ชลบุรี #บ้านเดี่ยว บางแสน  #บ้านใหม่ชลบุรี #เดอะแกรนด์ #เดอะแกรนด์ อมตะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save