7 เทคนิคจัดสวนรอบบ้าน กี่แดดกี่ฝน ก็สวยไม่จาง ไม่ได้ดูแลก็ยังสวยปัง!

บ้านที่ไม่มีสวน แม้จะสวยงามเท่าไร ก็คงไร้ซึ่งชีวิตชีวา ข้อดีของการตกแต่งสวน ไม่เพียงแค่เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้แก่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น สวนยังดึงให้เจ้าของบ้านออกมารับวิตามินที่ดี เพิ่มความสดชื่น สบายตาสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัย
อย่างไรก็ตามการจัดสวนก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้านทุกหลัง วันนี้เดอะแกรนด์จึงมี 7 เทคนิคการจัดสวนรอบบ้านให้สวยงามปัง แม้ไม่ค่อยมีเวลาดูแลก็ไม่ต้องกังวล จะต้องทำอย่างไรบ้างนั้น ตามเราไปดูกันได้เลย!

 1. แต่งสวนให้เข้ากับสไตล์บ้าน
  ก่อนทำการจัดสวน สิ่งจำเป็นที่เจ้าของต้องพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรกคือ จะจัดสวนอย่างไรให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน เพราะสวนมีหลายรูปแบบ เช่น สวนญี่ปุ่น สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส สวนสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีรายละเอียดการใช้พันธุ์ไม้ และของตกแต่งไม่เหมือนกัน เพื่อให้สวนไปในทิศทางเดียวกับบ้าน เราต้องดูวัสดุหลักของบ้านภาพรวมที่ต้องการและทำความเข้าใจพื้นที่ประกอบด้วย 
 2. ติดตั้งระบบรดน้ำอัตโนมัติ
  เป็นตัวช่วยทุ่นแรงที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการสวนรอบบ้านสวย ๆ แต่ไม่มีเวลาดูแล โดยเฉพาะในช่วงที่มีอากาศร้อนจัด ถึงแม้จะเป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการน้ำมากนัก แต่หากไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ก็อาจล้มตายได้เช่นกัน และควรตั้งค่าเวลารดน้ำให้เหมาะสม แม้จะไม่ได้อยู่บ้านนาน ๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่าต้นไม้จะเหี่ยวเฉา
 3. ของตกแต่งไม่ต้องมีมากไป
  ถึงแม้ว่าของตกแต่งต่าง ๆ เช่น ตุ๊กตาดินเผา น้ำพุหรืออ่างน้ำล้น จะช่วยเติมเต็มสวนรอบบ้านให้สวยงามยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากไม่หมั่นทำความสะอาด ก็อาจมีคราบสกปรกและตะไคร่น้ำเกาะติดแน่น จนเกิดภาพที่ไม่น่ามองขึ้นได้ ดังนั้นควรลดของตกแต่งในสวนให้น้อยลง และจัดสวนด้วยต้นไม้แบบเรียบง่าย จะช่วยให้ดูแลสวนได้ง่ายมากขึ้น
 4. มองหาไม้ล้มลุกที่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย
  บ้านเรานิยมแต่งสวนด้วยการปลูกไม้ดอกสีสด แต่ไม้ดอกหลายชนิดเป็นพืชล้มลุกที่มีช่วงเวลาสิ้นสุดฤดูกาลปลูกสั้น มีวงจรในการเติบโต บานและร่วงภายใน 1 ปี ดังนั้น จึงควรมองหาพืชล้มลุกข้ามปีที่อายุนาน 1-2 ปี หรือไม้หลายปีที่ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน อย่างเช่น ต้นเศรษฐีเรือนใน ขิงแดง พลับพลึง ซ่อนกลิ่น หรือไม้พุ่มอายุหลายปี เช่น ชบา แก้ว เข็ม พุดศุภโชค เป็นต้น
 5. ใช้ต้นไม้ปลอมแทรก
  อีกหนึ่งเทคนิคจัดสวนที่ช่วยลดเวลาดูแลรักษา คือการใช้ต้นไม้ปลอมแทรกเข้าไปในต้นไม้จริง โดยควรเลือกต้นไม้ปลอมที่มีลักษณะโดดเด่น เช่น มอนสเตอร่า ไทรใบสัก เพราะต้นไม้ปลอมแนวนี้มักทำรูปแบบและสีสันออกมาได้เหมือนจริง ไม่ว่าจะเป็นสวนแนวราบหรือสวนแนวตั้ง ก็สามารถนำไปจัดคู่กับต้นไม้จริงได้โดยแทบแยกไม่ออก
 6. เลือกวัสดุปูพื้นที่ดูแลง่าย
  ควรเลือกวัสดุปูพื้นที่แข็งแรงทนทาน รับน้ำหนักได้ดี และทำความสะอาดง่าย เช่น บล็อกคอนกรีต ไม้สังเคราะห์ WPC หรือกระเบื้องปูพื้นภายนอกโดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ทางเดินในสวนสวยงามอยู่เสมอแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงจากอุบัติเหตุซึ่งเกิดจากตะไคร่น้ำอีกด้วย
 7. ติดตั้งแสงไฟเพิ่มเสน่ห์ให้สวนยามค่ำ
  ไม่เพียงแต่เพิ่มความสว่างและความปลอดภัยให้บริเวณสวนเท่านั้น แสงและสีของไฟประดับยังช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและให้อารมณ์ที่แตกต่างในยามค่ำคืน การติดตั้งไฟประดับสามารถติดได้ในหลายจุด เช่น ตามทางเดิน (Bollard Light) โคมไฟส่องทางเท้า (Foot light, Pathway Light) ตามแนวรั้ว โคมไฟส่องผนัง หรือใช้ไฟส่องต้นไม้ (Uplight) ส่องไปที่ต้นไม้ที่ต้องการให้เป็นจุดโฟกัสสายตาก็ได้เช่นกัน

ได้ทราบแนวทางในการแต่งสวนให้สวยนานไปเรียบร้อยแล้ว ลองนำไปประยุกต์ใช้กับสวนรอบบ้านกันดูครับ รับรองว่าจะเพิ่มบรรยากาศของบ้านให้สดชื่น รื่นรมย์มากยิ่งขึ้น และที่โครงการ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ชลบุรี ทั้งเดอะแกรนด์ อมตะ, เดอะแกรนด์ พนัส, เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่ และเดอะแรนด์ บางแสน ต่างก็ใส่ใจในทุกรายละเอียด รวมถึงสวนบริเวณบ้านอีกด้วย เลือกบ้านดี ๆ ต้องเลือกเดอะแกรยด์เท่านั้น ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

อ้างอิง 1 : www.scgbuildingmaterials.com/th/ideas/design-ideas/8ทริคแต่งสวนกี่แดดกี่ฝนก็สวยไม่จาง 

อ้างอิง 2 : https://www.jorakay.co.th/blog/owner/floor/7-gardening-tips-without-a-lot-of-care 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save