6 ไอเดียประหยัดพื้นที่ แบ่งห้องนั่งเล่นและห้องทานอาหารไว้ด้วยกัน

แบ่งห้องนั่งเล่น

ในการตกแต่งบ้าน บางครั้งเราก็อยากตกแต่งแบบประหยัดงบประมาณ เพราะทุกวันนี้หลายคนมีรายได้จำกัดจำเขี่ย มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะ และสินค้าต่างๆก็ราคาแพงขึ้นทุกวัน ๆ ทางเลือกหนึ่งในการที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียเงินค่าตกแต่งบ้านเยอะ นั่นก็คือการจับทุกสิ่งทุกอย่างมารวมกันเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านหลังเล็ก ที่คุณอาจจะกังวลว่าจะดูคับแคบเดินไปถ้าหากตกแต่งพลาด แต่ไม่ต้องกลัว เพราะวันนี้ เดอะแกรนด์มีตัวอย่างแนวคิดดังกล่าวมาให้ดู โดยเป็นการตกแต่งภายใน นำห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องครัวมารวมกัน ประยุกต์ใช้กับบ้านได้ทุกรูปแบบแน่นอน ไปดูกันเลย

 1. จัดตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์
  ในขณะที่ไอเดียในการแบ่งห้องอื่น ๆ จะมุ่งเน้นไปที่พื้นและเพดาน แต่ยังมีวิธีที่รวดเร็วเพียงแค่จัดตำแหน่งฟอร์นิเจอร์ ก็สามารถสร้างความแตกต่าง และใช้ประโยชน์ได้ไม่ต่างกัน เปลี่ยนตำแหน่งของฟอร์นิเจอร์เพื่อแบ่งพื้นที่แต่ละส่วนภายในบ้าน จัดกลุ่มฟอร์นิเจอร์ห้องรับประทานอาหารให้อยู่อีกที่ และเฟอร์นิเจอร์สำหรับห้องนั่งเล่นให้อยู่อีกที่หนึ่ง นอกจากนั้นการใช้ตู้ลิ้นชักแบบยาว ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแบ่งห้องแบบง่าย ๆ ได้เช่นกัน
 2. ใช้สีบ่งบอกพื้นที่
  อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ไม่ควรมองข้ามเมื่อต้องการไอเดียในการทำพื้นที่แบ่งห้อง ก็คือ การเลือกใช้สี ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการแยกห้องนั่งเล่นกับห้องรับประทานอาหารออกจากกัน ให้เลือกสีที่ตัดกันสองสีอย่างชัดเจนในแต่ละห้อง เพื่อสร้างเอกลักษณ์ จากนั้นคุณสามารถเลือกสีอื่น ๆ เพื่อใช้ตกแต่งเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็นสีไม้โทนอุ่น หรือสีขาวแบบธรรมชาติ ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี
 3. ผ้าม่านแบบโปร่ง
  ด้วยน้ำหนักที่เบาบาง ผ้าม่านแบบโปร่งนั้นเข้ากับห้องนั่งเล่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ แบ่งพื้นที่ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นออกจากกันได้อย่างง่ายดายด้วยผ้าม่านแบบโปร่ง ทั้งยังสามารถปิดเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว หรือพับขึ้นเพื่อให้เกิดความโล่งสบายระหว่างพื้นที่ได้ตามต้องการ 
 4. ฉากกั้นห้อง
  หากคุณเลือกที่จะใช้แผงกั้นห้องเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวในการแบ่งห้องแล้วละก็ ถือเป็นตัวเลือกที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมายาวนาน เพื่อประหยัดพื้นที่ ทั้งยังเพิ่มเสน่ห์แบบวินเทจให้กับห้องนั่งเล่นและห้องอื่น ๆ ของคุณอีกด้วย เพื่อความไร้ที่ติ ควรใช้แผงกั้นแบบตั้งที่มีลวดลายหรูหราเป็นเอกลักษณ์
 5. แนวอินดัสเทรียล
  เป็นแนวสำหรับคนชอบความแปลกใหม่ กับการตกแต่งที่ดูแข็งแรง แต่ก็มีความเป็นธรรมชาติ ทันสมัย และคลาสสิคอยู่ด้วยในตัว หรือคือเป็นแนวที่จำลองบรรยากาศในบ้าน ให้เหมือนกับในโรงงานนั่นเอง
 6. ให้เอกลักษณ์กับเพดาน
  หนึ่งในวิธีอันเรียบง่ายในการออกแบบพื้นที่แยกในห้องนั่งเล่นก็คือการ ตกแต่ง และให้เอกลักษณ์กับเพดาน แบ่งแต่ละพื้นที่ให้อยู่ในเขตของตัวเองด้วยการเพิ่มช่องว่างระหว่างเพดาน ถึงแม้ว่าแต่ละห้องจะเชื่อมต่อกันแต่การออกแบบรูปลักษณ์ของเพดานก็จะสร้างความงดงามที่แตกต่างให้แต่ละพื้นที่ได้อย่างดี

หากคุณได้นำไอเดียเหล่านี้ไปใช้ในการสร้างเอกลักษณ์เฉพาะให้กับการแบ่งพื้นที่ของภายในบ้าน คุณจะรู้สึกพึงพอใจไปกับห้องนั่งเล่นและพื้นที่รับประทานอาหาร ที่คุณจัดแบ่งด้วยตัวคุณเองอย่างนอนรวมถึงทุกโครงการของเดอะแกรนด์ ต่างก็ใส่ใจในทุกพื้นที่ของบ้าน เป็นบ้านที่ให้มากกว่าดีไซน์ แต่เข้าใจการใช้ชีวิต เลือกบ้านเดอะแกรนด์ เพื่ออีกระดับของการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชันการใช้งานและไลฟ์สไตล์ ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลดี ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save