เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม กับ 5 วิธีทำความสะอาดบ้านให้ปลอดภัยจากฝุ่นและไวรัส

เมื่อโรคระบาดกลับมาอีกครั้ง ทำให้หลายคนกลัวการออกไปข้างนอกและเก็บตัวเองอยู่กับบ้านมากขึ้น ดังนั้นบ้านจึงกลายเป็นพื้นที่ที่เราทุกคนใช้เวลาอยู่มากที่สุด อย่าลืมว่านอกจากเชื้อไวรัสจากโควิด-19 แล้ว ยังมีสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่อาจทำให้สุขภาพของเราย่ำแย่ได้ ดังนั้นการดูแลบ้านทำความสะอาดบ้านในแต่ละจุดให้สะอาด ปลอดฝุ่น PM2.5 และปลอดเชื้ออย่างสม่ำเสมอ จะทำให้การอยู่อาศัยภายในบ้านปลอดภัยและอุ่นใจอย่างแน่นอน วันนี้ เดอะแกรนด์ จึงได้เตรียมเคล็ดลับสำหรับดการทำความสะอาดจุดต่าง ๆ ที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 • การทำความสะอาดห้องนอน
  บ้านปลอดภัยข้อแรกขอให้โฟกัสไปที่การดูแลทำความสะอาดภายในห้องนอน ซึ่งเป็นห้องที่ร่างกายต้องสัมผัสและคลุกคลีกับเครื่องใช้ในบ้านเป็นเวลานาน ๆ วิธีทำความสะอาดบ้านที่แสนง่ายและรวดเร็วคือ เพียงแค่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือหากไม่มีเวลาก็สามารถหาผ้าคลุมเตียงมาคลุมไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน เพียงเท่านี้ก็ช่วยป้องกันฝุ่นละอองไม่ให้เกาะติดเครื่องนอนได้ง่าย ๆ แล้ว
 • การทำความสะอาดห้องห้องนั่งเล่นและห้องครัว 
  ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่มักมีข้าวของเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์หลายชนิด ควรทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดถูอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือเก็บสิ่งของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นเข้าตู้ที่มีบานปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่น และสำหรับห้องครัว ควรทำการเช็ดให้สะอาดทุกครั้งที่มีคราบเลอะ ทิ้งเศษอาหาร และขยะอย่างสม่ำเสมอ ภาชนะที่เก็บจาน ชาม และช้อนส้อมควรปิดให้มิดชิด ใทั้งสองห้องนี้จะต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในบ้านใช้เวลามากที่สุด
 • การทำความสะอาดห้องน้ำ
  ห้องน้ำเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีการสะสมของเชื้อโรคได้ง่ายกว่าพื้นที่อื่น ๆ ในบ้าน อาจเริ่มจากการใช้ชักโครกแต่ละครั้ง เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรปิดฝาชักโครกให้เรียบร้อยจึงค่อยกด เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค หมั่นทำความสะอาดสายชำระ และควรทำให้พื้นห้องน้ำแห้งอยู่เสมอเพื่อลดความอับชื้น โดยจุดสำคัญที่ต้องสัมผัสภายหลังจากทำธุระหรือก่อนทำความสะอาดมืออย่างก๊อกน้ำ ซึ่งกลายเป็นจุดที่ทำให้เราต้องสัมผัสเชื้อโรคซ้ำแม้ว่าจะทำความสะอาดมือไปแล้ว การทำความสะอาดก๊อกน้ำจึงเป็นเรื่องที่ควรทำทุกครั้งอย่างสม่ำเสมอหลังการใช้งาน
 • การทำความสะอาดจุดเล็ก ๆ ภายในบ้าน 
  – ลูกบิดประตู : ด่านหน้าของการสัมผัสก่อนจะเข้าสู่ภายในบ้าน ควรทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
  – สวิตช์ไฟ : เป็นอีกหนึ่งจุดที่ถึงแม้จะไม่ได้ออกไปไหนก็ยังได้รับการสัมผัสอยู่ทุกวัน โดยมีงานวิจัยจากประเทศอังกฤษเคยเผยแพร่ว่า สวิตช์ไฟเป็นจุดสะสมแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคท้องร่วงมากถึง 217 ตัวต่อตารางนิ้ว วิธีทำความสะอาดบ้านให้เร็วในจุดนี้คือฉีดแอลกอฮอล์หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างสม่ำเสมอ

นี่คือผลประโยชน์เพิ่มเติมของการทำความสะอาดบ้าน

 1. ทำให้ภายในบ้านดูกว้างขึ้น

  บ้านที่มีพื้นที่น้อยสามารถได้รับประโยชน์อย่างมากจากการจัดระเบียบข้าวของต่าง ๆ เพราะมันจะช่วยให้ทุกอย่างเข้าที่เข้าทางและดูมีพื้นที่ภายในที่กว้างมากขึ้น

 2. ลดระดับความเครียด

  การใช้ชีวิตในบ้านที่สกปรกและไม่เป็นระเบียบสามารถทำให้อาการเครียดเพิ่มขึ้นได้ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้คุณสามารถทำให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบ 

 3. ทุกอย่างเป็นระเบียบยิ่งขึ้น

  ไม่มีอะไรน่าผิดหวังไปกว่าการพยายามหาสิ่งของที่ต้องใช้งานเมื่อคุณกำลังเร่งรีบ การทำให้บ้านของคุณสะอาดและเรียบร้อยอยู่เสมอ สามารถทำให้คุณหาข้าวของของคุณได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 4. เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

  โดยเฉพาะในช่วง Work from home ดังนั้นการทำความสะอาด ดูแลรักษาบ้าน สามารถช่วยปรับปรุงสภาพแวดล้อมในการทำงานของคุณให้ดีขึ้นได้ ส่งผลที่ดีต่อประสิทธิภาพในการทำงานของคุณได้อย่างดีเยี่ยม

 5. ลดค่าใช้จ่ายภายในบ้าน

  การไม่ทำความสะอาดและดูแลรักษาสิ่งของเครื่องใช้ภายในบ้านอาจส่งผลให้เกิดการชำรุดเสียหายในอนาคตได้ นั่นแปลว่าคุณอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุสำหรับการซ่อมแซมที่ยุ่งยากยิ่งขึ้น หากคุณทำความสะอาดบ้านเป็นประจำมันจะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และข้าวของอื่น ๆ ในบ้านของคุณได้นานยิ่งขึ้น

นอกจากดูแลพื้นที่ภายในให้บ้านปลอดภัยและสะอาดอย่างสม่ำเสมอแล้ว หลังจากกลับถึงบ้านควรล้างมือทุกครั้ง เปลี่ยนเสื้อผ้า ทำความสะอาดร่างกาย เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค และป้องกันคนในบ้านให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสมากที่สุด เพื่อให้ตัวคุณเองและคนในครอบครัวห่างไกลจากเชื้อโรค และมีสุขภาพดีทั้งกายและใจไปด้วยกันไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก ….

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save