บ้านทรุดกับปัญหาหนักใจของเจ้าของบ้าน

บ้านทรุดกับปัญหาหนักใจของเจ้าของบ้าน

“บ้านทรุด” ปัญหาหนักใจของเจ้าของบ้านที่ได้เข้ามาอยู่นาน ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่สร้างเองหรือบ้านในโครงการมีสิทธิ์พบเจอได้เช่นกันโดยจะมีปัจจัยที่เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านทรุด เช่น พื้นที่ตั้งของบ้าน กาลเวลา แรงสั่นสะเทือน ความแข็งแรงของโครงสร้าง และน้ำหนักของตัวบ้าน ซึ่งการแก้ปัญหาฉบับบ้าน ๆ ของเราก็คือ การฉาบทับปิดรอย อุดเทดินถมไปก่อน ทำให้ปัญหาต้นเหตุที่แท้จริงไม่ได้ถูกแก้ไข

บ้านทรุด เกิดขึ้นได้อย่างไร?

บ้านทรุดเกิดจากดินที่ยุบตัวอันเนื่องมาจากธรรมชาติ ฝนตก การใช้งาน หรือสภาพของผิวดินที่มีความแน่นต่างจากดินเดิมก่อนจะมีการสร้างบ้านใหม่ไปจนถึงการลงเสาเข็มต่าง ๆ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องรู้ที่มาที่ไปก่อนทำการแก้

 1. รู้ที่มาที่ไปของดิน

ก่อนที่เราจะซื้อที่ดินสักผืนจำเป็นต้องรู้ที่มาที่ไปของดินสักก่อน ซึ่งกับดักปัญหาที่คนมักจะมองข้ามคือเรื่องราคาของที่ดิน ยิ่งราคาถูกมากก็ยิ่งสะท้อนปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น ราคาที่ดินที่เคยเป็นลุ่มน้ำมาก่อน เป็นต้น ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจซื้อควรสืบประวัติหรือสังเกตสภาพแวดล้อมโดยรอบสักก่อน

 1. ระบบฐานรากโครงสร้างนั้นสำคัญ

ตามชื่อหัวข้อบ้านที่ดีย่อมต้องมีเสาเข็มที่แข็งแรง หากเสาเข้มไม่ดีหรือไม่ได้มาตรฐานก็จะส่งผลทางตรงกับบ้านอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ระยะความลึกของการถมดินจะสัมพันธ์กับความยาวของเสาเข็ม ฉะนั้นก่อนจะสร้างบ้านควรปรึกษาวิศวกรและหาช่างหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่มีมาตรฐานก็จะตัดปัญหาเหล่านี้ได้

 1. การต่อเติมแบบแยกโครงสร้าง

หากมีแผนที่จะต่อเติมบ้านในส่วนต่าง ๆ เช่น โรงรถหรือขยายต่อเติมห้องครัวในภายหลัง ก็ควรปรึกษากับบริษัทรับสร้างบ้านหรือวิศวกรผู้เชี่ยวชาญให้ดีสักก่อน เพื่อวางแผนและวิเคราะห์การก่อสร้างให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน ทางที่ดีการต่อเติมบ้านต้องไม่ต่อเชื่อมกันกับตัวบ้านหลัก เพราะการเชื่อมต่อกันจะทำให้เกิดการดึงน้ำหนักของส่วนต่อเติมทางที่ควรแยกโครงสร้างกันอย่างชัดเจน

“สิ่งที่ควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน”

สัญญาณที่อาจบ่งบอกว่าบ้านทรุด

ก่อนที่บ้านจะทรุดเรามักจะได้รับสัญญาณเตือนก่อนอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะแบ่งเป็น 2 ดังนี้

 1. รอยร้าวบนตัวบ้าน

หากเป็นรอยร้าวแตกลายงาของผิวปูนฉาบและสีก็ยังพอที่จะวางใจได้ แต่ถ้ามีรอยร้างขนาดใหญ่บนผนังหรือเสา จนผนังแยกตัวออกจากในแนวทแยงมุม รอยร้าวเหล่านี้คือสัญญาณอันตรายที่กำลังบ่งบอกว่าโครงสร้างบ้านของเรานั้นมีปัญหา

 1. พื้นดินยุบเป็นโพรง

หากเวลาเดินเล่นรอบ ๆ บ้านและพบกับพื้นดินที่ยุบตัวจนเห็นโพรงใต้บ้าน นี่แหละคือสัญญาณที่บ่งบอกว่าพื้นดินรอบ ๆ บ้านของเรานั้นกำลังทรุดตัวลง ซึ่งพบกระทบจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความมั่นคงของเสาเข็มในส่วนนี้ก็มักจะพบกับพื้นปูนที่ไม่มีเสาเข็ม เช่น พื้นปูทางเดินบ้านหรือพื้นที่ลานจอดรถ และดินที่ยุบโพรงนี้ก็อาจจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของหนูหรืองูให้มาเป็นปัญหากวนใจเราในอนาคตอีกด้วย

ปัญหาบ้านทรุดแก้ไขอย่างไร?

ปัญหาบ้านทรุดแก้ไขอย่างไร?

การแก้ปัญหาบ้านทรุดนั้นในทางเบื้องต้นเจ้าของบ้านควรที่จะสังเกตรอบบ้านว่ามีโพรงหรือมีรอยแตกร้าวตามตัวบ้านหรือไม่ ซึ่งการแก้ปัญหาจำเป็นจะต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการประเมินความเสียหายและวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่เกิดขึ้น รวมไปถึงวิธีการแก้ไขปัญหา โดยหากเป็นบ้านที่สร้างเองแนะนำให้ปรึกษากับวิศวกรก่อสร้างหรือบริษัทรับสร้างบ้าน , หากเป็นบ้านจัดสรรสามารถติดต่อโครงการขายได้เพราะผู้ขายจะรับประกันโครงสร้างบ้านเพื่อเป็นหลักประกันในความปลอดภัยและคุณภาพของสิ่งปลูกสร้างอยู่แล้ว ไม่ควรที่จะเรียกใช้ช่างเอง เพราะเบื้องหลังการทรุดนั้นอาจจะมีมากกว่าที่เห็นฉะนั้นต้องปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญเพื่อจะได้หาสาเหตุและวิธีการแก้ไขอย่างตรงจุด

ปัญหาบ้านทรุดคงเป็นปัญหาที่ปวดใจกับเจ้าของบ้านในหลาย ๆ คน แต่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลใจไปหากจะหาบ้านดี ๆ สักหลังเราขอแนะนำโครงการหมู่บ้านจัดสรรของ “เดอะแกรนด์” ที่มั่นใจในเรื่องโครงสร้างและความปลอดภัย สวยงามในราคาที่เข้าถึงได้อีกทั้งยังมีพื้นที่ใช้สอยที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จจริง ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องการเลือกใช้วัสดุอย่างอิฐมอญแดงในการก่อสร้างบ้านทั้งหลัง จึงมั่นใจในบ้านที่สร้างว่ามีคุณภาพสูงสุดให้แก่ผู้อยู่อาศัยทุกท่าน สบายใจในเรื่องของโครงสร้างได้เลยสามารถปรับเปลี่ยน ต่อเติม หรือแม้แต่การเจาะผนังก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ไม่มีผลกระทบต่อโครงสร้างหลักของบ้านอย่างแน่นอน ซึ่งมีโครงการทั้ง 4 ดังนี้

1.เดอะแกรนด์ บางแสน
2.เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่
3.เดอะแกรนด์ พนัส
4.เดอะแกรนด์ อมตะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save