5 ความพร้อม กู้ผ่านอนุมัติไว

ทุกวันนี้ใครที่จะคิดกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดฯ อาจใจคอไม่ค่อยดีสักเท่าไร เนื่องจากแต่ละสถาบันทางการเงินนั้นก็จะมีการปรับหลักเกณฑ์ในการปล่อยกู้เงินที่เข้มงวดเป็นอย่างมาก

อยากได้บ้านแต่ต้องกู้กับสถาบันการเงิน ?

อัตราดอกเบี้ยในบ้านเราแรงมาก การกู้ผ่อนบ้านหรือผ่อนคอนโดฯ ต่างๆ  ก็ควรที่จะต้องมีเอกสารให้ครบถ้วน มีหลักฐานทางการเงินที่มั่นคง ไม่มียอดค้างจ่ายต่างๆ หรือมีหนี้สินเพิ่มเติม เช่น ดอกเบี้ยเงิดกู้ส่วนบุคคล ผ่อนรถยนต์ หรือภาระอื่นๆ ที่ทางธนาคารประเมินแล้วอาจจะไม่อนุมัติ ถ้าหากเราไม่สามารถจัดการในส่วนนี้ได้นั้น ความเป็นไปได้ที่จะมีโอกาสในการกู้ผ่านนั้นก็เป็นไปได้ยาก

ทำยังไงถึงจะกู้ผ่าน  ?

ควรเช็คความพร้อมต่างๆ ให้กับตัวเองด้วย เพราะเมื่อถึงเวลาที่จะกู้จริงๆ แล้วนั้นปัญหาก็จะไม่เกิดขึ้น ทำให้เราได้อนุมัติได้อย่างไวๆ หรืออาจจะยื่นกู้เพียงแค่ครั้งดียวก็ผ่านฉลุยเลย เอาเป็นว่า 5 ความพร้อม กู้ผ่านอนุมัติไว นั้นสิ่งที่เราจะต้องเตรียมพร้อมไว้อยู่เสมอสำหรับการกู้ผ่อนบ้านหรือกู้ผ่อนคอนโดฯ นั้นก็มีดังต่อไปนี้

เตรียม 5 ความพร้อมก่อนยื่นกู้กับสถาบันการเงิน

1. จะต้องมีประวัติให้ดี

ทางสถาบันทางการเงินจะอนุมัติกู้บ้านหรือคอนโดฯ จะมีการตรวจสอบประวัติทางการเงินของเราเสียก่อน หรือที่เรียกกันว่า เครดิตบูโร เพื่อตรวจเช็คประวัติการชำระสินเชื่อต่างๆ ว่าเรามีประวัติในการผ่อนชำระ เป็นอย่างไรบ้าง มีการจ่ายเงินช้าหรือไม่ หรือ ไม่มีจ่ายอะไรหรือปล่า

ถ้าหากชื่อของเราขึ้นในเครดิตบูโรว่ามียอดค้างชำระอยู่ ก็อาจจะทำให้ทางสถาบันทางการเงินนั้นไม่ทำการอนุมัติในการกู้บ้านหรือคอนโดฯ หลักๆ แล้วเคสนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเคสที่หลายๆ คนมาขอกู้บ้านหรือคอนโดฯ มักไม่ผ่านกัน เพราะมีสถานะทางการผ่อนชำระที่ไม่ค่อยจะดีสักเท่าไร ถือได้ว่าเรามีประวัติเสียที่ไม่ดีอยู่ ทำให้ทางสถาบันทางการเงินไม่อนุมัติให้เราได้

2. เดินบัญชีเงินฝากเป็นสิ่งที่สำคัญ

การเดินบัญชีเงินฝากก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เงินฝากก้อนนี้ก็ควรที่จะเป็นเงินนิ่งไว้ในบัญชีแบบเงินเข้าอย่างเดียว ไม่ใช่เข้ามาแล้วก็นำออกไปใช้หมด แบบนี้ถือว่าใช้ไม่ได้ การเดินบัญชีเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่จะต้องเดินบัญชีให้สวยๆ มีเงินเข้ามาอย่างสม่ำเสมอ ทุกเดือน

โดยถ้าเราเดินบัญชีได้ดีจะทำให้ได้รับโอกาสในการอนุมัติเงินกู้ได้สูงเป็นอย่างมาก เพราะทางธนาคารจะมองว่าผู้กู้มีเงินมากพอที่จะนำมาทยอยคืนเงินต้นและค่าดอกเบี้ยได้เช่นกัน

5 ความพร้อม กู้ผ่านอนุมัติไว 02
CREDIT : PINTEREST

3. การประเมินความสามารถในการผ่อน

ส่วนใหญ่แล้วทางธนาคารก็จะอนุมัติวงเงินให้ไม่เกิน 40% ของรายได้ ซึ่งก็หมายความว่าเวลาที่เราจะนำเงินมาผ่อนชำระกับทางธนาคารนั้น ก็จะต้องมีจำนวนเงินผ่อนชำระประมาณ 40% ของรายได้ในแต่ละเดือนที่เราได้รับมา สมมุติถ้าเรากู้บ้านหรือคอนโดฯประมาณ 1,000,000 บาทนั้นก็จะต้องผ่อนชำระให้กับทางธนาคารเดินละ 7,000 บาทต่อเดือนเป็นระยะเวลา 30 ปีด้วยกัน เป็นต้น

4. ก่อนผ่อนสินค้าหรือการเป็นหนี้อื่นๆให้น้อยที่สุด

ระบบของเครดิตบูโร ที่ทางสถาบันทางการเงินได้ทำการเช็คประวัติของเรา จะมีข้อมูลโชว์ทั้งหมดว่าในตอนนี้เรากำลังที่จะผ่อนชำระอะไรกันอยู่บ้าง เพราะถ้าหากเรามีรายการผ่อนที่เยอะอยู่ โอกาสที่เราจะกู้ผ่านเป็นไปได้ยาก ฉะนั้น ก่อนที่เราจะทำการกู้เงินจากสถาบันทางการเงินนั้นเราก็ควรที่จะต้องเคลียร์หนี้สินทั้งหมดที่เรามีอยู่ให้หมดเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่กระทบกับวงเงินที่ทางธนาคารนั้นจะได้ทำการอนุมัติ

5. การเตรียมเอกสารในการขอกู้ให้พร้อม

เนื่องจากคนที่เข้าไปขอกู้บ้านหรือคอนโดฯ กับทางธนาคารนั้น ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีเอกสารที่ไม่ครบหรือไม่มีความสมบูรณ์ ในทางที่ดีนั้นก่อนที่เราจะทำเรื่องกู้กับทางธนาคารนั้นก็ควรที่จะต้องเข้าไปสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่เสียก่อนว่าในการกู้บ้านหรือคอนโดฯ นั้นจะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง เพื่อที่จะทำให้เราไม่ต้องเสียเวลา และในการอนุมัตินั้นก็จะไม่ช้าไปด้วย

สรุป

ฉะนั้นการที่เราเตรียมความพร้อมให้ดี การเตรียมตัวให้ดี มันก็ย่อมจะทำให้เราไปขอทำเรื่องกู้ได้อย่างง่ายมากยิ่งขึ้น เพื่อความมั่นใจในการกู้ให้ผ่าน ก็ควรที่จะต้องประเมินความพร้อมของเราก่อนว่าพร้อมที่จะเป็นหนี้ก้อนใหญ่ก้อนนี้ไหม เพราะการกู้บ้านหรือคอนโดฯ มันจะต้องใช้ระยะเวลาในการผ่อนส่งที่นานมากเช่นกัน

Cr. https://outreachtoafrica.org/2019/5-ความพร้อมกู้ผ่าน/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save