10 เคล็ดลับจัดห้องนอนตามฮวงจุ้ย ชีวิตดี มีความสุข จัดได้เหมือนซินแสมาเอง

จัดห้อง

“ห้องนอน” ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยมองว่าเป็นส่วนสำคัญในชีวิตเจ้าของบ้าน จึงควรต้องมีการจัดและตกแต่งที่เหมาะสมให้ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ให้สมบูรณ์แบบ ต้องพิจารณา 4 หลักวิชาของฮวงจุ้ย คือ ชัยภูมิ (ตี่ลี่) ทิศทาง (ลี่ซี่ – ดาว 9 ยุค), ดวงชะตา (เหมี่ยอุ่ง – ดวงจีน) และฤดูกาล-ฤกษ์ยาม (เกี๊ยกซี้)เพื่อทำให้การพักผ่อนรับพลังงานด้านบวกที่ดีที่สุด

การจัดห้องนอน ให้ออกมาสวยงามน่าอยู่และจัดตามฮวงจุ้ยควบคู่ไปด้วยกันได้ด้วยก็ย่อมช่วยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสบายอกสบายใจขึ้นไปอีก เพราะแท้จริงแล้ว “ฮวงจุ้ยห้องนอน” มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับและส่งผลต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย ใครอยากรู้แล้วว่าต้องจัดการอย่างไรก็ตาม เดอะแกรนด์ ไปดูกันเลย

1.การจัดหัวเตียง

หัวเตียงควรเยื้องกับประตูทางเข้าห้อง เพื่อสามารถรับพลังงานที่ดี มีโชคลาภ และใช้ชีวิตอย่างราบรื่น หลีกเลี่ยงหัวเตียงที่เป็นโครงโลหะและทาสีขาว หรือหัวเตียงที่มีลักษณะเป็นซี่และเป็นช่อง เพราะอาจจะไปขวางพลังงานแห่งความมั่งคั่ง โชคลาภ หรือพลังงานที่ดี และไม่ควรหันช่วงหัวเตียงไปทางผนังห้องน้ำ เพราะอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

2.โทนสีของห้องก็สำคัญ

ควรเลือกใช้เป็นสีโทนอ่อนและสีโทนเรียบ หรือเป็นสีเบาสบายตา เช่น ถ้าใช้สีเขียวควรเป็นสีเขียวอ่อนหรือสีเขียวมิ้นท์ ถ้าเป็นสีส้มควรเป็นส้มพีช เพื่อจะเสริมพลังในหลาย ๆ ด้าน และช่วยทำให้ความรู้สึกผ่อนคลาย หลับง่ายมากขึ้น

3.หน้าต่างกระจกจำเป็นหรือไม่?

หน้าต่างกระจกของห้องนอนควรเป็นแบบกระจกใสหรืออาจจะเป็นกระจกตัดแสง ซึ่งหน้าต่างกระจกใสจะเป็นตัวรับพลังงานที่ดี หลีกเลี่ยงการจัดวางเตียงนอนไว้ตรงกับกระจก เพราะในทางฮวงจุ้ยกระจกมีความหมายแทนเรื่องหลอกลวง หรือการหลอกหลอน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะความเครียดหรือเห็นภาพหลอนต่าง ๆ ที่มาจากการสะท้อนของกระจก

4.เสริมพลังงานบวกด้วยต้นไม้และดอกไม้

ควรเลือกเป็นสายพันธุ์ฟอกอากาศขนาดเล็ก เน้นใบสีเขียวเข้มและดอกไม้โทนสีต่าง ๆ เพื่อทำให้โชคดีทุกวัน และห้ามไม่ให้มีต้นไม้ขนาดใหญ่และไม่ควรมีน้ำใด ๆ อยู่ภายในห้องนอน เพราะอาจทำให้การไหลเวียนของพลังงานไม่นิ่ง ทั้งยังเชื่อว่าอาจทำให้เกิดการอับโชค มีอุปสรรคเรื่องงานและทำให้เกิดการขัดสนได้

5.ระวังเรื่องปลายเตียง

ปลายเตียงไม่ควรชี้ไปทางประตูทางเข้าห้องหรือประตูระเบียงห้อง เพราะประตูเป็นพลังงานที่พลังจะผ่านเข้า-ออก โดยเฉพาะพลังงานด้านลบ ดังนั้นถ้าเปิดเข้ามาแล้วพบกับปลายเตียง พลังงานไม่ดีเหล่านี้จะพุ่งเข้าสู่ผู้ที่นอนหลับบนเตียงทันที

6.เลือกทิศทางสายลมและแสงแดด

ทิศรับลมประจำถิ่นของไทยจะอยู่ทางทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ การเลือกตำแหน่งห้องนอนไว้ทางทิศนี้ของบ้านจึงช่วยให้รับลมได้มากที่สุด ส่วนเรื่องของแสงแดดนั้น ทิศที่โดนแดดมากที่สุดในช่วงบ่ายจะเป็นทิศตะวันตกและทิศตะวันตกเฉียงใต้ ดังนั้นควรเลือกตำแหน่งห้องนอนทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออกก็จะช่วยแก้ปัญหาห้องนอนร้อนอบอ้าวในเวลากลางคืนได้

7.การเลือกตำแหน่งห้องนอน

ในส่วนของเจ้าของบ้านนั้นควรเลือกตำแหน่งห้องนอนบริเวณด้านหลังของตัวบ้านซึ่งเป็นตำแหน่งของประธาน ในขณะที่ห้องนอนหน้าบ้านนั้นเป็นตำแหน่งของบริวารซึ่งจะมีการรบกวนจากการเข้าออกบ้านบ่อย ๆ อ้างอิงจากการวางผังอาคารของราชวังในสมัยก่อน

8.ไม่ติดห้องครัว และประตูไม่ควรตรงทางลงบันได

ห้องนอนไม่ควรติดห้องครัว เพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยเป็นคนหงุดหงิดง่าย หากเป็นคู่สามีภรรยาก็จะทำให้ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น รวมถึงทำให้สุขภาพย่ำแย่ แต่อิงตามหลักวิทยาศาสตร์จะเกิดความร้อนที่สะสมจากการทำอาหารในแต่ละวัน ทำให้บรรยากาศในการพักผ่อนย่ำแย่ และสาเหตุที่ไม่ควรให้ประตูห้องนอนตรงกับทางลงบันไดนั้นก็เพราะจะทำให้เกิดจุดรั่วไหล ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยสูญเสียโชคลาภบารมี และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

9.แปลนต้องเป็นสี่เหลี่ยมเท่านั้น และประตูห้องนอนไม่ควรตรงกัน

ห้องนอนไม่ควรเป็นห้องนอนรูปตัวแอล (L) เด็ดขาด โดยเฉพาะหากด้านที่ต่อเป็นตัวแอลเป็นตำแหน่งของห้องน้ำจะยิ่งเป็นอัปมงคล นอกจากนี้หากภายในบ้านมีห้องนอนสองห้องอยู่ตรงข้ามกันก็ไม่ควรให้ตำแหน่งของประตูทั้งสองห้องอยู่ตรงกันเพราะจะทำให้เจ้าของห้องทั้งสองเกิดความขัดแย้งกันได้

เรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง

 • ไม่ควรใช้ผ้าห่มโทนสีขาว เพราะมีความเชื่อว่าเป็นสีขาวคล้ายผ้าดิบที่ใช้ห่อศพ จึงอาจทำให้เกิดอุปสรรคภายในชีวิต 
 • ไม่ควรติดหลอดไฟส่องลงมาจากหัวเตียง เพราะจะทำให้ความรักมีปัญหา ส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวง่ายและบ่อยครั้ง 
 • เตียงนอนไม่ควรอยู่ใต้คานหรือขื่อของห้องเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้รู้สึกไม่สบาย ถูกกดทับ หรือทำให้เกิดอุปสรรคในชีวิตด้านต่าง ๆ การวางเตียงนอน 
 • ไม่ควรวางในช่วงระหว่างประตูและหน้าต่าง เพราะจะขวางพลังงานลบภายในห้อง จึงทำให้พลังงานเสียนี้ยังคงไหลเวียนอยู่ และถ้าถูกขวางมากเท่าไหร่จะยิ่งแรงมากขึ้นเท่านั้น 
 • ไม่ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันตก เพราะอาจจะเผชิญแต่เรื่องร้าย ทำให้นอนไม่หลับ สุขภาพแย่ลง เพราะเชื่อกันว่าทิศตะวันตกเป็นทิศแห่งความตาย
 • ห้ามจัดวางเตียงนอนไว้ระหว่างประตูห้องน้ำกับประตูห้องนอน เพราะโชคลาภที่ผ่านเข้ามาทางประตูจะผ่านเลยไปทางท่อระบายน้ำอย่างรวดเร็ว ทำให้โชคลาภสูญหาย มีเข้ามาก็เหมือนไม่มี

นอกจาก “ฮวงจุ้ยห้องนอน” ที่ดีจะช่วยเสริมพลังด้านดีให้แก่บ้านแล้ว ยังสอดคล้องไปกับหลักวิทยาศาสตร์ที่ส่งผลโดยตรงต่อการใช้ชีวิต ทำให้ทุกครั้งที่ได้เอนหลังพักผ่อนบนเตียงนั้นช่วยเติมพลังงานดี ๆ ในชีวิตให้พร้อมบวกกับทุกปัญหา ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลที่ เดอะแกรนด์ อยากให้ทุกคนลองหันมาใส่ใจกับการจัดห้องนอนกันดู ทั้งนี้เรื่องของฮวงจุ้ยเป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ เชื่อแล้วนำไปปฏิบัติ

ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

อ้างอิง 1 : www.ananda.co.th/blog/thegenc/จัดห้องนอนตามฮวงจุ้ย/

อ้างอิง 2 : https://future-tech.co.th/blogs/%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99/ 

อ้างอิง 3 :  https://homeguru.homepro.co.th/feng-shui-your-bedroom-for-wealth/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save