ไอเดียตกแต่งบ้านอย่างไรให้คลายร้อนและช่วยประหยัดค่าไฟ!!

ไอเดียตกแต่งบ้านอย่างไรให้คลายร้อนและช่วยประหยัดค่าไฟ!!

หน้าเดียวที่หลายคนคงไม่ชอบคงเป็นหน้าร้อน เพราะระดับความร้อนมักสร้างความหงุดหงิดที่เป็นปัญหากวนใจให้กับเรา จะออกไปข้างนอกก็เจอแสงแดด ถ้าอยู่ในบ้านก็กลัวความร้อนอบอ้าวเหลือทน แต่บทความนี้จะพาทุกคนได้พบกับทางเลือกในการอยู่บ้านแบบร้อนน้อยแถมยังช่วยประหยัดค่าไฟลงมาให้มากที่สุด แล้วการ”ตกแต่งบ้าน”จะมีผลช่วยได้อย่างไร ใช้วัสดุอะไรกันนะถึงจะได้บ้านที่อากาศถ่ายเทขนาดนี้ ตามบทความนี้ไปกันเลย

ประเทศไทยกับสภาพอากาศ

สภาพอากาศในเมืองไทยมีด้วยกันทั้งหมด 3 ฤดูที่ประกอบไปด้วย ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งฤดูที่เมืองไทยมักจะเจอบ่อยที่สุดถึงแม้ไม่อยากจะเจอแต่ก็คงหนีไม่พ้นนั่นก็คือ ฤดูร้อนนั่นเอง ! แค่เพียงนึกถึงสภาพอากาศอันร้อนอบอ้าวเดินไม่กี่ก้าวก็เหงื่อไหลจนท่วมตัว แล้วยังต้องออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านเผชิญกับความร้อนของแสงแดดเมืองไทย คงทำให้หมดพลังกับการใช้ชีวิตในแต่ละวันมากกันเลยทีเดียว

ใช้วัสดุตกแต่งบ้านอะไรดี ถึงคลายความร้อน

เทคนิคคลายร้อนที่เหมาะกับอากาศบ้านเรามีความแตกต่างกันไป แล้วการพักผ่อนอยู่บ้านในหน้าร้อนเปิดแอร์ทั้งวันต้องเปลืองค่าไฟแพงมหาศาลแน่นอน ทางเลือกที่ใช้ในการแก้ปัญหาอีกวิธีคือ การเลือกใช้วัสดุตกแต่งบ้าน เป็นทางออกที่ตอบโจทย์กับอากาศประเทศไทยมากที่สุด วัสดุที่ช่วยคลายร้อนต่อตัวบ้านที่แนะนำมี ดังนี้

 • ฉนวนกันความร้อน

มีเคล็ดลับในการเลือกใช้ฉนวนให้เหมาะกับบ้าน คือควรเลือกฉนวนที่มีคุณสมบัติ ค่าการต้านทานความร้อนสูง (ค่า R) ค่าการนำพาความร้อนต่ำ (ค่า K) รวมไปถึงความหนาของฉนวนก็มีผลต่อการป้องกันความร้อน เนื่องจากฉนวนที่มีความหนามาก ก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพในการกันความร้อนได้ดีกว่าฉนวนที่มีความหนาน้อย

 • ฝ้าชายคา และฝ้าภายในบ้าน

มีเคล็ดลับในการเลือกฝ้าจะมี 2 ประเภทคือ ฝ้าภายในบ้านและฝ้ายภายนอกบ้าน โดยฝ้าภายในบ้านแนะนำให้เลือกฝ้าที่มีค่าการนำความร้อน ต่ำ มีความยืดหยุ่น แข็งแรง ทนน้ำ และทนความชื้นได้ดี ไม่มีใยหินที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ส่วนฝ้าภายในบ้านแนะนำให้เลือกใช้ ฝ้าชายคา ที่มีรูหรือช่องอากาศถ่ายเทเข้าออกได้ในการรับลมเย็นและระบายความร้อนที่สะสมใต้โถงหลังคาที่โดนแดดส่องจนสะสมความร้อนทั้งวัน

 • ผนัง หรือที่เรียกว่า ตัวบ้าน

เนื่องจากตัวบ้านก็เป็นอีกหนึ่งส่วนของบ้านที่ต้องปะทะกับแสงแดดตลอดทั้งวัน ทำให้เกิดการสะสมความร้อนสูง เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญที่ควรเลือกวัสดุที่ไม่สะสมความร้อนให้กับตัวบ้านอย่างการเลือกอิฐที่ไม่สะสมความร้อน

ตกแต่งบ้านลดพลังงานความร้อนที่ช่วยได้

การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะสมก็มีความสำคัญในการตกแต่งบ้านเช่นกัน  ข้อควรรู้ที่สำคัญในการวางเฟอร์นิเจอร์บังทิศทางลมหรือไม่ แล้วเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่าวางขวางใกล้กับบริเวณประตูและหน้าต่าง ไม่ควรมีเฟอร์นิเจอร์มากเกินไปไม่พอดีกับบ้าน  เนื่องจากลมก็เป็นอากาศที่ทำให้บ้านถ่ายเทได้ดี

การเลือกผ้าม่านก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน โดยควรเลือกผ้าม่านกันยูวีหรือผ้าม่านเป็นผ้าบางๆบ้างที่ระบายความร้อนได้ดี เช่น ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าปอป่าน เป็นต้น

การตกแต่งบ้านคงเป็นจุดเริ่มต้นทางเลือกแก้ปัญหาในช่วงหน้าร้อนที่ประหยัดค่าไฟได้อีกด้วย หากไม่อยากให้การอยู่บ้านในวันหยุดพักผ่อนต้องกลายเป็นเรื่องน่าอารมณ์เสียเพราะอากาศที่ร้อนอบอ้าว ลองนำไอเดียเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งบ้านกันดู แต่หากถ้าอยากได้บ้านวิวดี ๆ โครงสร้างสวยถูกใจได้คุณภาพมาตรฐาน ขอแนะนำ “โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ” พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ที่เบอร์ติดต่อด้านล่างได้เลย

 

นอกจากการตกแต่งบ้านที่ดีแล้ว มีอีกสิ่งหนึ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ
ทิศบ้านเสริมดวง ทิศไหนดีทิศไหนใช่สำหรับเรา

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save