โครงการบ้านชลบุรี คนที่ต้องซื้อบ้านต้องทำยังไง? เมื่อธนาคารเริ่มยกเลิกสินเชื่อบ้าน “ดอกเบี้ยคงที่” เป็น “ลอยตัว

โครงการบ้านชลบุรี

โครงการบ้านชลบุรี อยากนำเสนออีกหนึ่งเรื่องราวสะท้านวงการอสังหาริมทรัพย์ เมื่อมีสัญญาณจาก ธอส. เรื่องการยกเลิกสินเชื่อบ้าน “ดอกเบี้ยคงที่” เป็น “ลอยตัว ในเดือนสิงหาคม 2565 ทำให้คนบางส่วนเร่งตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อล็อกเงื่อนไขเงินกู้เดิม ในขณะที่สถาบันการเงินเตรียมแผนยกเลิกผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่คิดดอกเบี้ยแบบคงที่

 

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2565 ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ประเมินพฤติกรรมผู้ที่กำลังวางแผนซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ จะเร่งตัดสินใจทำสัญญาเงินกู้ด้วยเงื่อนไขเดิมเพิ่มขึ้น ในช่วงมิถุนายน – กรกฎาคม 2565 ก่อนการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินที่จะเกิดขึ้นเดือนสิงหาคมนี้ ซึ่งตลาดคาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายไปอยู่ที่ ร้อยละ 0.75 ต่อปี

 

กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า ธอส.จะปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินฝากทันทีที่ กนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แต่จะตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ ถึงเดือน ต.ค.2565 ทำให้ธนาคารต้องลดผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่คิดดอกเบี้ยแบบคงที่ เพื่อบริหารต้นทุนการเงิน กระทบผู้กู้รายใหม่

ส่วนผู้กู้รายเก่า และผู้มีรายได้น้อย ในโครงการ “บ้านล้านหลัง” อาจผ่อนบ้านนานขึ้น เพราะค่างวดที่จ่ายไป ตัดชำระดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น 

 

สอดคล้องกับนายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้าบุคคล ธนาคารทีเอ็มบีธนชาต กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคาร ได้ปรับผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัย มาคิดดอกเบี้ยแบบลอยตัวแล้ว หาก กนง.ปรับขึ้นดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 ต่อปี อาจกระทบค่างวดบ้าน เพิ่มขึ้น ล้านละ 2,000 – 3,000 บาทต่อปี

 

สำหรับแนวทางการปรับลดผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารพาณิชย์ส่วนใหญ่ จะทยอยปรับลด จากการคิดดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก เป็น คงที่ 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับ ความเร็ว และความแรง ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

 

ภาระผ่อนบ้านเพิ่มขึ้น

จากทิศทางอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น ซึ่งมีการประเมินว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) น่าจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ในการประชุมเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งจะส่งผล กระทบต่อ “สินเชื่อที่อยู่อาศัย” ตามมา ซึ่งจะกระทบต่อค่าครองชีพที่สูงขึ้น จากการผ่อนชำระค่างวดที่เพิ่มขึ้น

สำหรับลูกค้ารายใหม่ หาก กนง.ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% กรณีวงเงินสินเชื่อบ้าน 1 ล้านบาท ยอดชำระ 4,500 บาทต่อเดือน จะส่งผลให้ยอดผ่อนชำระเพิ่มขึ้น 4-5% หรือประมาณ 250 บาทต่อเดือน ทำให้ยอดผ่อนเพิ่มขึ้นเป็น 4,750 บาทต่อเดือน

แต่ถ้าหากลูกค้าเก่านั้นจะพบว่ามีภาระดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นทันที แต่จะไม่ได้รับผลกระทบในการผ่อนต่องวดมากนัก เพราะธนาคารมีการใส่ buffer การเคลื่อนไหวของดอกเบี้ยขึ้นและลงเข้าไปในการคำนวณดอกเบี้ยประมาณ 0.50-0.75% ไว้ตลอดอายุสัญญา แต่ยอดในแต่ละงวดจะมีการหักดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ทำให้หักเงินต้นลดลง แปลว่าลูกหนี้จะต้องผ่อนนานขึ้นนั่นเอง

แต่ว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านในแต่ละครั้ง โดยปกติจะเพิ่มขึ้นในสัดส่วนใกล้กัน หรือเท่ากับอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งน่าจะมีการปรับเมื่อธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายหลังจากนั้นอีกประมาณ 1-2 เดือน 

 

ถอดแคมเปญดอกเบี้ยคงที่

สำหรับลูกค้ารายใหม่ที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัย ยอมรับว่าจะได้รับอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น และภาระค่างวดจะสูงขึ้น รวมถึงราคาบ้านที่มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นตามราคาวัสดุก่อสร้างที่ปรับสูงขึ้น และ ภายหลังจาก ธปท.ส่งสัญญาณดอกเบี้ยขาขึ้น เห็นว่าสถาบันการเงินปรับลดผลิตภัณฑ์ที่เสนออัตราดอกเบี้ยคงที่ (fixed rate) เช่นเดิมที่มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3 ปีแรก ก็ทยอยหายไป และเหลือเสนอดอกเบี้ยคงที่ไม่เกิน 6-12 เดือน หรือพิจารณาเป็นรายกรณี

ขณะที่สินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์จะมีการปรับอัตราดอกเบี้ยใกล้เคียงสินเชื่อบ้านใหม่ เนื่องจากต้นทุนของธนาคารสูงขึ้น และแหล่งเงินทุนมาจากฐานเดียวกันคือ เงินฝาก อย่างไรก็ดี โดยปกติสินเชื่อบ้านรีไฟแนนซ์จะคิดอัตราดอกเบี้ยถูกกว่าสินเชื่อบ้านใหม่ เฉลี่ยประมาณ 0.50%

 

สรุป

เทรนด์การจัดโปรโมชั่นสินเชื่อบ้านในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 มองว่าจะแข่งขันกันเข้มข้นมากขึ้น โดยแคมเปญการให้ดอกเบี้ยคงที่เชื่อว่าไม่หายไปจากตลาดเพราะมีผลต่อการตัดสินใจใช้สินเชื่อที่ได้ผล ในด้านระยะเวลาที่เคยให้ผ่อนดอกเบี้ยคงที่ยาว ๆ ก็อาจจะหดเวลาสั้นลง

ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ โครงการบ้านชลบุรี เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

 

อ้างอิง 1 : https://www.reic.or.th/News/RealEstate/455902 

อ้างอิง 2 : https://www.prachachat.net/finance/news-963367 

อ้างอิง 3 :  https://news.thaipbs.or.th/content/317017 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save