แบล็คลิสต์ (Blacklist) เรื่องสำคัญก่อนซื้อบ้าน

แบล็คลิสต์ (Blacklist) เรื่องสำคัญก่อนซื้อบ้าน

ภาวะเสี่ยง! การทำสัญญาสินเชื่อกู้บ้านไม่ง่ายอย่างที่คิด ติด”แบล็คลิสต์” ติดเครดิตบูโร คืออะไร? มีผลระยะยาวเพียงใด? กลุ่มไหนมีภาวะเสี่ยงที่จะถูกปฏิเสธการทำสินเชื่อกู้ซื้อบ้านหากมองข้ามสิ่ง ๆ นี้

ติดแบล็คลิสต์ ติดเครดิตบูโร คืออะไร

การติดแบล็คลิสต์ หรือ การติดเครดิตบูโรตามความเข้าใจของคนทั่วไป มักเรียกกันว่า “บัญชีดำ” เป็นการไม่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากการมีภาระหนี้ที่เกินตัว หรือมีประวัติการผิดนัดชำระหนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่จริงๆแล้วความหมายที่เป็นทางการ การติดติดแบล็คลิสต์ หรือ การติดเครดิตบูโรคือ ผู้ที่ถูกสถาบันทางการเงินไม่อนุมัติการทำสินเชื่อส่วนบุคคลในการกู้เงิน ผ่อนชำระ หรือเจรจาเพื่อหาอัตราดอกเบี้ยบ้านและอื่น ๆ ให้ได้เปอร์เซ็นต์ต่ำสุดไม่สำเร็จ สาเหตุเกิดจากการที่ตัวบุคคลได้ผิดนัดการชำระหนี้ที่เกิดจากความล่าช้าไว้รวมกัน ทำให้ศูนย์ NCB ได้รวบรวมประวัติการชำระหนี้จากสมาชิก ซึ่งมีการประกอบการพิจารณาสินเชื่อทางธนาคาร และสถาบันการเงินมีหลักเกณฑ์พิจารณาในเรื่องของการติดแบล็คลิสต์ ติดเครดิตบูโร เป็นอย่างมาก

 

วิธีตรวจสอบเครดิตบูโรก่อนกู้ซื้อบ้าน

การตรวจสอบเครดิตบูโรก่อนกู้ซื้อบ้านปัจจัยพื้นฐานที่สามารถสำรวจคุณสมบัติด้วยตนเองได้ในเรื่องของภาระหนี้ หรือ วินัยทางการเงิน หากไม่เคยมีการผิดนัดชำระหนี้ช้าย่อมไม่ติดเครดิตบูโรอย่างแน่นอน เบื้องต้นกรณีที่ต้องการตรวจสอบเครดิตบูโรก่อนซื้อบ้านที่เป็นเอกสารลายลักษณ์อักษร จะมีค่าธรรมเนียม 100 บาท/ฉบับ/คน/ครั้ง สามารถตรวจเครดิตบูโรได้ที่

 • ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร สาขาธนาคารอาคารสงเคราะห์ สำนักงานใหญ่
 • ยื่นคำขอผ่านเคาน์เตอร์ ธนาคารธนชาต, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารอาคารสงเคราะห์, ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ และธนาคารไอซีบีซี (ไทย) ได้ทุกสาขา
 • ยื่นคำขอผ่านตู้เบิกเงินสด (ATM) ธนาคารกรุงไทย และธนาคารไทยพาณิชย์ 
 • ยื่นคำขอผ่านโทรศัพท์มือถือ (Mobile Banking) ของธนาคารกรุงไทย และธนาคารกรุงศรีอยุธยา 
 • ยื่นคำขอผ่านช่องทางออนไลน์ (Internet Banking) ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา บริษัทฯ จะจัดส่งรายงานผ่านทางไปรษณีย์แบบลงทะเบียนภายใน 7 วัน

ประวัติของแบล็คลิสต์เก็บย้อนหลังนานขนาดไหน

หากติดแบล็คลิสต์จะมีผลเก็บย้อนหลังเป็นระยะเวลาจำนวนทั้งสิ้นไม่เกิน 3 ปี ที่เป็นข้อมูลใช้กับสถาบันการเงิน สินเชื่อ ซึ่งจะไม่สามารถทำสินเชื่อกับธนาคารได้กรณีที่ผิดนัดการชำระ หากมีการติดแบล็คลิสต์มีวิธีแก้โดยการผ่อนชำระหนี้ที่คงค้างอยู่ให้หมด ถ้าหากจัดการชำระหนี้ที่คงค้างหรือผิดนัดในการชำระไปหมดแล้ว ข้อมูลจะยังไม่ถูกลบออกไปสถานะบัญชีจะขึ้นเป็น ปิดบัญชี จนกว่าจะถึงกำหนดที่กฎหมายให้เก็บได้ นับจากวันที่ได้รับรายงานข้อมูลการปิดบัญชี

 

หากได้ยินคำว่า “เครดิตบูโร” อย่าตกใจไปใครๆก็ย่อมมี เพราะเครดิตบูโรไม่ใช่การผิดนัดชำระหนี้ที่ไม่ตรงตามกำหนดแต่อย่างใด แต่เป็นการเก็บข้อมูล ใช้สำหรับสถาบันการเงินใช้เช็กเครดิตต่าง ๆ ว่าเป็นลูกหนี้ที่ดีแค่ไหน หากไม่ผิดนัดในการชำระหนี้ก็ไม่มีการติดแบล็คลิสต์ ซึ่งสามารถทำสินเชื่อเรื่องการกู้ได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น กรณีที่ติดแบล็คลิสต์แต่อยากกู้ซื้อบ้านดีๆอย่างของ “โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ” ควรจัดการชำระหนี้สินให้ครบโดยไม่ผิดนัดในการชำระ เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถสร้างเครดิตดีสำหรับวัยที่กำลังอยากได้บ้านดี ๆ กับการทำสินเชื่อนั่นเอง

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ที่เบอร์ติดต่อด้านล่างได้เลย

เมื่อแก้แบล็คลิสต์ (Blacklist) ได้แล้วและกำลังมองหาบ้านอยู่เราขอแนะนำ
4 ทำเลบ้านจัดสรร ชลบุรี ทำเลไหนดีทำเลไหนได้

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save