เปลี่ยนวัสดุประตูใหม่ให้โดนใจ

การซ่อมแซมหรือเปลี่ยนประตูใหม่สามารถเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างจากเดิมได้ เพื่อให้เหมาะสมสอดคล้องกับการใช้งานและไลฟ์สไตล์ความชอบของสมาชิกในครอบครัว หลังศึกษาข้อมูลใน 3 ขั้นตอนเลือกประตูห้องให้ตอบโจทย์แล้ว ลองดูรายละเอียดข้อดีและข้อเสียของวัสดุประตูแต่ละประเภทที่เราสามารถเลือกเปลี่ยนให้โดนใจได้

ประตูไม้วัสดุธรรมชาติที่มีให้เลือกหลากหลาย เช่น ไม้สัก ไม้เต็ง ไม้แดง เป็นต้น ซึ่งอายุการใช้งานหรือความทนทานขึ้นอยู่กับคุณภาพของไม้ที่เลือกใช้ หากเป็นไม้คุณภาพดีที่มีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกจะมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 15 ปี แต่หากเลือกใช้ไม้คุณภาพไม่ดีอาจจะเกิดปัญหาพองตัว บิด โก่ง งอ หรือแตกหัก โดยเฉพาะหากนำไปใช้งานภายนอก ประตูไม้อาจจะใช้ได้เพียงไม่กี่ปี เพราะวัสดุไม่ทนกับสภาพความร้อนสูงหรือความชื้นสำหรับประเภทของไม้แบ่งเป็น 2 ประเภทหลัก ได้แก่ ไม้เนื้อแข็งและไม้เนื้ออ่อน โดยไม้เนื้อแข็งส่วนใหญ่จะมีความแข็งแรงทนทานมากสามารถนำใช้งานภายนอกที่ต้องตากแดด ตากฝนได้เป็นอย่างดี แต่มีข้อเสียเรื่องการบิดตัวของไม้เวลาเกิดความร้อนและความชื้น ทำให้ไม้หดตัวและขยายตัวได้ เช่น ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้ตะแบกส่วนไม้เนื้ออ่อนจะมีความแข็งแรงทนทานน้อยกว่าจึงนิยมใช้สำหรับงานตกแต่งภายในและส่วนโครงสร้างของเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เน้นรับน้ำหนัก โดยมีตั้งแต่สีจางอ่อนถึงสีเข้มและหลายระดับราคาให้เลือก เช่น ไม้สัก ไม้ยางพารา ไม้จำปา เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้ประตูไม้ควรระมัดระวังปัญหาปลวก ซึ่งอาจจะป้องกันด้วยการอัดน้ำยากันปลวกหรือเลือกไม้อบแห้งช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานขึ้น

นอกจากนั้น เราอาจจะเลือกประตูไม้สังเคราะห์ (Wood Plastic Composite Door) เนื่องจากเป็นไม้เทียมที่ผสมกันระหว่างเยื่อไม้และพลาสติก ทำให้มีคุณสมบัติทนต่อสภาพอากาศ ทนปลวก ไม่บวมน้ำ ไม่บิดงอ และทนต่อเชื้อรา ทั้งยังมีลวดลายทำสีเก็บงานเหมือนไม้ธรรมชาติ โดยได้รับความนิยมใช้งานทั้งภายนอกและภายในบ้าน

ประตูอลูมิเนียม

วัสดุที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีหลายระดับราคาให้เลือกตามคุณภาพหรือเกรดของอลูมิเนียม ด้วยคุณสมบัติทนแดด ทนฝน และไม่เป็นสนิม รวมถึงสีสันให้เลือกมากมาย ทั้งยังสั่งทำได้ในรูปแบบหรือขนาดตามที่ต้องการ โดยสามารถดูแลรักษาหรือทำความสะอาดได้เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาด

อย่างไรก็ตาม การติดตั้ง ตั้งแต่ขนส่งต้องระมัดระวัง เพราะอลูมิเนียมเป็นวัสดุที่มีความเปราะบาง รวมถึงคุณสมบัติการนำความร้อนที่เก็บสะสมไว้ในวงกบและบานประตู ซึ่งไอร้อนจากผิวอลูมิเนียมอาจจะทำให้อุณหภูมิภายในไม่เสถียร ส่งผลต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศและการใช้พลังงาน รวมทั้งปัญหาการกร่อนตัวจากความชื้นหรือไอเค็มจากทะเล โดยภายในอลูมิเนียมที่มีลักษณะกลวงอาจจะทำให้มีปัญหาการป้องกันเสียง และฝุ่นจากภายนอกที่เล็กลอดตามขอบวงกบประตู

ประตูยูพีวีซี (UPVC)

ถ้าต้องการวัสดุที่ป้องกันเสียงดังหรือเสียงรบกวนจากภายนอก เราสามารถเลือกใช้ประตูยูพีวีซี ซึ่งกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากสามารถเป็นฉนวนกันความร้อนหรือความเย็นได้เป็นอย่างดี ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า ป้องกันฝุ่น และสามารถออกแบบหรือผลิตได้หลากหลายรูปแบบตามต้องการ ทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ด โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีทำความสะอาด

แม้การเลือกใช้ยูพีวีซีจะมีข้อดีเรื่องการเก็บเสียงหรืออุณหภูมิ แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้เป็นประตูภายนอกที่โดนแดด หรือโดนฝน โดยอาจจะใช้กับประตูภายนอกที่มีหลังคาหรือในร่ม รวมถึงระดับราคาที่สูงกว่าประตูอลูมิเนียม ซึ่งราคาเริ่มต้นของยูพีวีซีมักจะสูงกว่าอลูมิเนียมเกรดล่าง และการติดตั้งต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดำเนินการ เพราะหากผิดพลาดจะแก้ไขงานหรือเก็บงานยากกว่าอลูมิเนียม

ประตูพีวีซี (PVC)

วัสดุที่ได้รับความนิยมใช้เป็นประตูห้องน้ำแทนวัสดุไม้ เพราะมีให้เลือกหลากหลายสี ราคาถูก ทนทานต่อการผุกร่อน กันน้ำ ความชื้น เชื้อรา และปลอดภัยจากปลวกหรือแมลงต่างๆ น้ำหนักเบาและทำความสะอาดได้ง่าย แต่ไม่เหมาะสำหรับใช้งานภายนอกหรือบริเวณที่มีแสงแดด เนื่องจากอาจจะทำให้ประตูกรอบแตกหักเสียหาย รวมถึงความเสี่ยงที่จะถูกงัดแงะง่ายกว่าวัสดุชนิดอื่น

นอกจากนั้น เรายังสามารถเลือกวัสดุประตูอื่นๆได้อย่างหลากหลาย เช่น ประตู HPL ใช้วัสดุลามิเนต ประตู HDF วัสดุแผ่นใสไม้อัดคุณภาพสูง หรือประตูไฟเบอร์กลาส ซึ่งเราควรให้ความสำคัญกับการเลือกประตูที่คุ้มค่ากับเงินและการใช้งานของเราให้มากที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save