เตรียมตัวให้พร้อม!! ก่อน”กู้ซื้อบ้าน”I เดอะแกรนด์ ชลบุรี

การซื้อบ้านซักหลังหนึ่งนั้น จำเป็นต้องใช้เงินก้อนใหญ่พอสมควร ยิ่งถ้าเป็นบ้านหลังแรกหรือบ้านในฝัน คุณอาจจะต้องใช้เวลาในการเก็บหอมรอมริบมาเป็นระยะเวลานานเพื่อเป็นเจ้าของ หลายคนอาจจะเลือก”กู้ซื้อบ้าน” หรือผ่อนบ้านกับธนาคารแทน ซึ่งก่อนจะถึงจุดนั้นเราควรเตรียมตัวอย่างไรดี เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าการกู้ซื้อบ้านจะต้องผ่านไปได้ด้วยดีแน่นอน

สิ่งสำคัญที่ต้องรู้ก่อนกู้ซื้อบ้าน

1.รู้ความสามารถของตนเอง เผื่อเตรียมเงินก้อนสำหรับผ่อนบ้าน
เริ่มจากการหาข้อมูลบ้านที่คุณสนใจ ราคาบ้านและรายได้ต่อเดือนของคุณ ภาระหนี้สินในแต่ละเดือน โดยสามารถคำนวณได้จากสูตรง่ายๆ เช่น [(รายได้ต่อเดือน*ภาระหนี้สิน) /อัตราผ่อนการเบื้องต้น] ; วงเงิน 1 ล้านบาท = ประมาณการวงเงินกู้ เคสตัวอย่าง ถ้าอายุ 30 ปี รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน ภาระหนี้สินไม่เกิน 50% ของรายได้ อัตราการผ่อนอยู่ที่ประมาณ 6,000 บาทต่อเงินกู้ 1 ล้านบาท = [(30,000*50%)/6,000] = 2.5 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นขั้นต่ำของวงเงินที่จะกู้ได้ บางธนาคารอาจจะขยับจำนวนเท่าของรายได้ขึ้นลงขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์พิจารณาตามขั้นตอนกู้ซื้อบ้าน

2.ชำระหนี้ให้ตรงเวลา
การจัดการหนี้สินต่างๆให้เสร็จก่อนกู้ซื้อบ้านนั้น จะช่วยให้เปอร์เซ็นในการกู้ซื้อบ้านผ่านของคุณ ผ่านได้ง่ายยิ่งขึ้น รวมถึงตรวจสอบ “เครดิตบูโร” ของตนเองหรือประวัติการชำระหนี้ย้อนหลัง 3 ปี โดยผู้ที่มีประวัติในการผ่อนชำระหนี้ที่ไม่ดีหรือผ่อนชำระหนี้ไม่ได้ตามข้อตกลง จะยากต่อการปล่อยกู้ของธนาคาร

3.เดินบัญชีธนาคารให้สวยงาม
ส่วนของขั้นตอนการกู้ซื้อบ้านคือเรื่องของการจัดการเอกสารที่ธนาคารจะขอดู เริ่มจากใบรับรองการทำงาน บัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน ซึ่งในช่วง 6 เดือนนี้ควรจะมีเงินติดบัญชีไว้อย่างสม่ำเสมอและหากมีรายได้เสริมอื่นๆ ก็ควรจะโอนเข้าบัญชีอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน

4.เก็บออมเงินก้อน
เริ่มเก็บเงินออมเพื่ออนาคต เพราะความเป็นจริงเมื่อทำเรื่องกู้ซื้อบ้าน ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่นอกเหนือจากบ้านจะเริ่มตามมา ไม่ว่าจะเป็นค่าจดจำนอง ค่าโอนกรรมสิทธิ์ ค่าส่วนกลาง และยังมีค่าใช้จ่ายของธนาคารอย่างพวกค่าประเมินราคา ค่าอากรแสตมป์ และค่าเบี้ยประกันอัคคีภัย ทางที่ดีควรเก็บให้ได้ 20% ของราคาบ้านที่จะซื้อ ตัวอย่างเช่น กู้ซื้อบ้านราคาสองล้านบาท ควรจะมีเงินเก็บอย่างน้อยสี่แสนบาท ดังนั้นควรเก็บเงินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ประเภทอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มีกี่แบบ?

ประเภทอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ธนาคารใช้อยู่ในปัจจุบันมี 3 ประเภท ได้แก่ ดอกเบี้ยลอยตัว ดอกเบี้ยคงที่ และดอกเบี้ยปรับคงที่ตามรอบเวลา ซึ่งอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

 • อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว (Floating Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนดตามประกาศ ณ เวลานั้น ซึ่งสามารถขึ้น-ลง ได้ตามสถานการณ์เศรษฐกิจ ตลาดเงิน และต้นทุนทางการเงินของธนาคารนั้นๆ
 • อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบคงที่ (Fixed Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารกำหนดให้คงที่ ในระยะเวลาสั้นๆ เริ่มต้นตั้งแต่ 1-3 ปี โดยขึ้นอยู่กับประเภทของสินเชื่อและธนาคารกำหนด
 • อัตราดอกเบี้ยคงที่ตามรอบเวลา (Rollover Mortgage Loan) คือ อัตราดอกเบี้ยที่ปรับใหม่ทุกรอบเวลา 3 หรือ 5 ปีตลอดระยะเวลาการกู้ซื้อบ้าน

ทำอย่างไรถึงจะผ่อนบ้านหมดเร็ว

สำหรับวิธีการที่จะช่วยคุณลดภาระดอกเบี้ย และปิดหนี้กู้ซื้อบ้านได้เร็วมากขึ้นที่เรียกกันว่า “การโปะ” คือ การชำระเงินเพิ่มมากกว่าเงินงวดปกติ คำนวณง่ายๆ ว่าถ้าเราจ่ายเป็น 2 เท่าจากยอดปกติที่ได้คุยกับธนาคารไว้จะช่วยให้คุณผ่อนบ้านหมดภายใน 10 ปี จากเดิมที่วางเอาไว้ที่ 30 ปี ซึ่งเร็วขึ้นถึง 20 ปี

และอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้ภาระดอกเบี้ยคุณลดลงได้เป็นอย่างดีก็คือ การทำ “ รีไฟแนนซ์ (Refinance)” เพราะช่วงเวลาที่คุณขอกู้ซื้อบ้านในช่วง 2-3 ปีแรก จะเป็นการจ่ายดอกเบี้ยขั้นต่ำ เมื่อหมดโปรโมชั่นธนาคารจะคิดดอกเบี้ยเต็มดังเดิม ซึ่ง ณ ปัจจุบันดอกเบี้ยช่วงโปรโมชั่นจะอยู่แถว ๆ 3.5% โดยเฉลี่ยแต่ถ้าหมดช่วงโปรแล้วดอกเบี้ยจะดีดขึ้นไปอยู่แถว ๆ 5-6% นั่นเอง

 

 

แนะนำโครงการเดอะแกรนด์ บ้านจัดสรรในจังหวัดชลบุรี

โครงการเดอะแกรนด์ บ้านจัดสรร ชลบุรี  ด้วยการออกแบบที่มีคุณภาพ ครบทุกฟังก์ชันและมีความหลากหลาย ให้คุณได้เลือกสรร เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต จึงทำให้เป็นโครงการบ้าน ชลบุรี น่าอยู่และเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับบ้านในฝันของใครหลายๆ คน

<ดูรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการต่าง ๆ ของเดอะแกรนด์ คลิ๊ก>

โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ

พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save