เดอะแกรนด์ บางแสน เลือกบ้านทั้งที ต้องดูความกว้างของถนนให้ดี ไม่งั้นต้องเสียใจไปอีกนาน !!

เดอะแกรนด์ บางแสน

เดอะแกรนด์ บางแสน การเลือกซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง นอกจากส่วนกลางครบ ราคาสมผล ยังมีในส่วนของเรื่อง “ถนน” ของโครงการที่ต้องตอบโจทย์ ไม่ว่าจะเป็นความกว้างของทางเข้า ถนนหน้าบ้าน หรือถนนภายในโครงการ ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาชวนน่าปวดหัวกับพื้นที่ถนนคับแคบ รถยนต์ขับสวนกันไม่ได้

โดยปกติแล้ว ความกว้างของถนนในโครงการหมู่บ้านจัดสรรได้ถูกออกแบบให้เหมาะสม และทำตามกระบวนการกฎหมายได้กำหนดข้อบังคับเกี่ยวกับการจัดสรรที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรมกรุงเทพฯ ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ข้อกำหนดจัดสรรที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัย

รายละเอียดข้อกำหนดเกี่ยวกับการจัดสรรที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยและพาณิชยกรรมกรุงเทพมหานคร 2550 (ฉบับแก้ไขล่าสุด พ.ศ. 2560) ว่าด้วยเรื่องการกำหนดความกว้างของทางเข้า ถนนเมน หรือถนนโครงการบ้านจัดสรรดังนี้

 1. ที่ดินแปลงย่อยในโครงการทุกแปลงต้องติดถนนสาธารณูปโภคที่ใช้เป็นทางเข้า-ออก โดยกำหนดให้มีความกว้างของหน้าแปลง ไม่ต่ำกว่า 4 เมตร 
 2. ถนนทางเข้า-ออก ไปที่ดินแปลงย่อยไม่เกิน 99 แปลง หรือเนื้อที่น้อยกว่า 19 ไร่ กำหนดให้มีความกว้างของทางไม่ต่ำกว่า 9 เมตร และความกว้างของผิวจราจร ต้องไม่ต่ำกว่า 6 เมตร 
 3. ถนนทางเข้า-ออก ไปที่ดินแปลงย่อยตั้งแต่ 100 – 299 แปลง หรือเนื้อที่ 19 – 50 ไร่ กำหนดให้มีความกว้างของทางไม่ต่ำกว่า 12 เมตร และความกว้างของผิวจราจร ไม่ต่ำกว่า 8 เมตร 
 4. ถนนทางเข้า-ออก ไปที่ดินแปลงย่อยตั้งแต่ 300 – 499 แปลง หรือเนื้อที่เกินกว่า 50 ไร่ แต่ไม่เกิน 100 ไร่ กำหนดให้มีความกว้างของทางไม่ต่ำกว่า 16 เมตร และความกว้างของผิวจราจร ไม่ต่ำกว่า 12 เมตร 
 5. ถนนทางเข้า-ออก ไปที่ดินแปลงย่อยตั้งแต่ 500 แปลงขึ้นไป หรือมากกว่า 100 ไร่ขึ้นไป กำหนดให้มีความกว้างของทางไม่ต่ำกว่า 18 เมตร และความกว้างของผิวจราจรไม่ต่ำกว่า 13 เมตร มีเกาะกลางถนนกว้างไม่ต่ำกว่า 1 เมตร และมีทางเท้ากว้างข้างละ 2 เมตร 
 6. ถนนสาธารณะ ทางเข้า-ออกโครงการ กำหนดให้มีความกว้างของผิวจราจรไม่ต่ำกว่า 5 เมตร
 7. ถนนแต่ละสาย กำหนดให้มีความยาวจากทางแยกหนึ่งถึงอีกทางแยกหนึ่งไม่เกิน 3 เมตร และไม่ควรให้เป็นลักษณะแนวตรงยาวเกิน 600 เมตร 
 8. ถนนในโครงการที่มีความยาวระหว่างทางแยกเกิน 120 เมตร ให้จัดทําสันชะลอความเร็วทุกระยะไม่เกิน 120 เมตร

 

ก่อนเลือกซื้อบ้าน ผู้อยู่อาศัยสามารถสรุปข้อสังเกตหรือสอบถามข้อมูลแก่พนักงานขายโครงการ เดอะแกรนด์ บางแสน ด้วยการสรุปสาระสำคัญของข้อมูลความกว้างของทางเข้าและถนน คือ

 1. ถนนเมนของโครงการบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮม จะมีความกว้าง 12 เมตร ส่วนถนนในซอยจะกว้าง 8 เมตร
 2. ถนนภายในซอยโครงการบ้านเดี่ยวหรือทาวน์โฮม ควรมีความกว้างไม่ต่ำกว่า 8 เมตร เพื่อให้รถยนต์สามารถขับผ่าน สวนกันไปมาได้
 3. 3.สำหรับพื้นที่ที่จอดรถ หากเป็นโครงการบ้านที่ถูกกำหนดให้สามารถจอดรถได้ 2 คัน บ้านจะมีหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 5 เมตร ทั้งนี้หากเลือกจอดตั้งฉากบริเวณหน้าบ้าน แนวทางเดินรถต้องมีความกว้างไม่น้อยกว่า 2.4 เมตร และความยาวไม่น้อยกว่า 5 เมตร เฉกเช่นเดียวกับทาวน์โฮมโครงการใหม่ จาก สิริ เพลส พัฒนาการ ทาวน์โฮมหน้ากว้าง 5.2 – 5.7 เมตร พร้อมจอดรถได้ 1 – 2 คัน ในราคาเริ่มต้น 3 ล้านบาท
 4. พื้นที่จอดรถที่ขนานกับแนวทางเดินรถ หรือทำมุมกับทางเดินรถน้อยกว่า 30 องศา จะมีความกว้างไม่น้อยกว่า 2.4 เมตร และความยาวไม่น้อยกว่า 6 เมตร
 5. พื้นที่จอดรถที่ทำมุมกับทางเดินรถตั้งแต่ 30 องศาขึ้นไป จะมีความกว้างไม่น้อยกว่า 2.4 เมตร และความยาวไม่น้อยกว่า 5.5 เมตร

เดอะแกรนด์ บางแสน มาพร้อมกับแนวคิดบ้านยุคใหม่ ที่จะมาตอบโจทย์วิถีชีวิตของคุณไปอีกขั้น ช่วยให้รถสามารถเข้าออกได้สะดวกสบาย เว้นระยะของบ้านตรงข้าม แสดงถึงความเป็นส่วนตัว  รถยนต์สามารถสวนทางกันได้ 2 คัน และไม่บดบังทัศนวิสัยในการเดินทาง

 

ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

 

อ้างอิง 1 : www.sansiri.com/content/view/เตรียมตัวก่อนซื้อ-ทางเข้าและถนนโครงการบ้านจัดสรร-ต้องกว้างเท่าไหร่/th?source=google&medium=cpc&campaign=ip-awo-brand-awr-click_01-06-03-000&content=brand-sansiri&kxconfid=tbapuxyog&gclid=CjwKCAjwwo-WBhAMEiwAV4dybY9grVVbdDoDHJ_Jy1APAljyIntE3Wvhcs10P7xt7ce6yBIJT-AlnxoCdA0QAvD_BwE&gclsrc=aw.ds 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save