เช็กความพร้อม 6 ข้อ กู้ให้ผ่าน อนุมัติให้ไว

กู้

ใครคิดจะกู้เงินซื้อบ้านซื้อคอนโดฯ ช่วงนี้ อาจใจตุ้ม ๆ ต่อม ๆ ว่าแบงก์จะปรับหลักเกณฑ์หรือเข้มงวดการปล่อยกู้หรือไม่ เพราะกระแสคนกู้ไม่ผ่านเริ่มมากขึ้น แถมกระแสดอกเบี้ยขาขึ้นก็กำลังมาแรง เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งกังวลกันไปต่าง ๆ นานา เพราะ เดอะแกรนด์ จะมาเผยเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้การขอสินเชื่อในครั้งนี้มีโอกาสผ่านสูงขึ้น แบบที่ว่าเราจะไม่ต้องกลับมาเตรียมเอกสารใหม่ให้ยุ่งยาก ก่อนจะเตรียมตัวไปยื่นเอกสารขอสินเชื่อ เราต้องมีอะไรกันบ้างมาเริ่มต้นที่จุดสตาร์ทให้ชัวร์กันก่อนดีกว่า

 • เอกสารการกู้
 • ประวัติการเงิน
 • การเดินบัญชี / เงินคงเหลือในบัญชี
 • เงินออม / ทรัพย์สินอื่น
 • (ห้าม) กู้ฉุกเฉิน หรือ Quick Cash
 • เลือกสินเชื่อให้เหมาะกับตัวเรา 
 1. เอกสารการกู้
  ต้องเตรียมพร้อมไม่ขาดตก ส่วนใหญ่ทางโครงการจะแจ้งให้ทราบว่าต้องใช้เอกสารอะไรบ้างประกอบการยื่นกู้หรือบางอย่างก็เตรียมไว้ให้ เช่น สัญญาฯ สำเนาโฉนด เป็นต้น
  โดยปกติเอกสารสำหรับการขอสินเชื่อจะเป็นเอกสารที่เราสามารถหาได้ง่าย อย่างเช่น สำเนาบัตรประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน, สลิปเงินเดือนอย่างน้อย 6 เดือน และรายการเดินบัญชีย้อนหลัง เป็นต้น แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานประจำอาจต้องมีเอกสารเพิ่มเติมมาแทนที่สลิปเงินเดือน เช่น หลักฐานแสดงการเงินทั้งตัวจริงและสำเนา เพื่อให้ธนาคารมั่นใจว่าเรามีรายรับแน่ ๆ ตลอด 6-12 เดือนที่ผ่านมา ยิ่งมีตัวเลขของเงินที่เข้าออกที่เยอะ ก็ช่วยสร้างความมั่นใจได้มาก นอกจากนี้เรายังต้องเตรียมสำเนาทะเบียนการค้า/ทะเบียนบริษัท/ทะเบียนห้างหุ้นส่วน ในกรณีที่เราเป็นเจ้าของธุรกิจ เอกสารตัวนี้จะเพิ่มเครดิตเรื่องการเงินให้มากขึ้น เพื่อเป็นเครดิตให้ธนาคารมั่นใจแล้วอนุมัติสินเชื่อได้ง่ายขึ้น หลักฐานการเสียภาษีเงินได้ ที่เราได้รับตอนจ่ายภาษีในแต่ละปี ก็อย่าลืมแนบไปด้วย ส่วนเอกสารอย่างอื่น เช่น รูปถ่ายร้านค้า หรือสำเนาใบประกอบอาชีพ หากมีแนบไปในเอกสารขอสินเชื่อ สำหรับเอกสารที่เราเตรียมไปจะแสดงให้ธนาคารเห็นว่าเรามีเครดิตทางการเงินที่ดีมากแค่ไหน ทุกธนาคารอยากรู้ว่าคุณมีความสามารถในการชำระเงินและดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน จบเรื่องของเอกสารที่ต้องเตรียมแล้ว ไปดูเคล็ดลับต่อไปกันเลย ว่าเราจะต้องเตรียมตัวกันอย่างไร
 2. ประวัติทางการเงิน
  ต้องเตรียมพร้อมมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะหากมีหนี้ค้างชำระต้องเคลียร์หรือปิดบัญชีให้หมดเป็นเวลาอย่างต่ำไม่น้อยกว่า 6 เดือน
  หากอยากขออนุมัติสินเชื่อแบบไม่ยาก ลองสำรวจหนี้ของเราก่อนดีกว่า ลองมานับเลยตอนนี้เรามีหนี้อะไรอยู่บ้าง ไม่ว่าจะผ่อนบ้าน ผ่อนรถ หรือค่าใช้จ่ายจิปาถะ จากบัตรเครดิต เรามีหนี้ต้องจ่ายเดือนละเท่าไหร่ เพื่อให้อนุมัติสินเชื่อได้ง่ายขึ้น ไม่ควรให้มีหนี้เกิน 30% เพราะธนาคารจะมองว่า การชำระหนี้ต่อเดือนของเราจะตึงมือเกินไป อาจเกิดโอกาสที่เราจะผิดชำระหนี้ได้สูง 
 3. การเดินบัญชี / เงินคงเหลือในบัญชี
  เงินเดือนควรนำเข้าบัญชีและอัพเดตสมุดบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญควรมีเงินคงเหลือในบัญชีอย่างต่ำ 1/3 ของรายได้แต่ละเดือน หรืออย่างน้อยต้องมีเงินออมไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินหากอยากให้ขอคำสินเชื่อของเราอนุมัติแบบง่าย ๆ แค่เตรียมเอกสารให้พร้อมที่สุดแล้วมายื่นเรื่องที่ธนาคารที่เราต้องการจะขอสินเชื่อเพียงครั้งเดียวก็พอ หากอยากทราบผลการอนุมัติสินเชื่อ เพื่อความสะดวกในยุคโควิด-19 แบบนี้เราสามารถโทรมาสอบถามกับทางคอลเซนเตอร์ก็ได้ 
 4. เงินออม / ทรัพย์สินอื่น
  บางธนาคารจะดูว่าผู้กู้มีเงินออมไว้รองรับความเสี่ยงในอนาคตหรือไม่ เงินออมที่ว่านี้กำหนดไว้ประมาณ 5 เท่าของเงินงวดที่ต้องชำระในแต่ละเดือน ทั้งนี้เผื่อว่าในกรณีถูกให้ออกจากงานก็ยังมีเงินก้อนหนึ่งพอชำระหนี้ธนาคารได้ระหว่างรองานใหม่ หากธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อให้เราอย่างสะดวก เครดิตทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญ โดยปกติธนาคารมักจะใช้บริการบริษัทด้านเครดิตที่ชื่อว่าเครดิตบูโร เพื่อดูประวัติการชำระเงินสินเชื่อต่าง ๆ ของเรา ทั้งเรื่องของการจ่ายตรงเวลาไหม เรามีการผิดชำระหนี้บ่อยแค่ไหน มีค่าใช้จ่ายอะไรที่เรายังไม่ได้จ่าย หากว่ามีชื่อของเราในประวัติการค้างชำระ บอกได้เลยว่าโอกาสที่ธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อของเรานั้นยากมาก ๆ ฉะนั้นเราจึงต้องสร้างเครดิตทางการเงินให้ดีที่สุด จ่ายหนี้ให้ตรงเวลา จ่ายเต็มจำนวน แสดงศักยภาพให้ธนาคารเห็นว่า หากเราขอสินเชื่อมาได้แล้วเราสามารถจ่ายคืนได้ และพยายามรักษาเครดิตทางการเงินให้ดีอยู่เสมอ จะขอสินเชื่อแบบไหนก็ง่าย ครั้งเดียวผ่านอย่างแน่นอน
 5. (ห้าม) กู้ฉุกเฉิน
  ก่อนยื่นกู้กับธนาคารห้ามกู้ฉุกเฉินประเภท Quick Cash หรือกดบัตรเงินสดโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้คะแนนเสียไปทันทีหรือถึงขึ้นหมดโอกาสได้รับอนุมัติไปเลยก็ได้
 6. เลือกสินเชื่อให้เหมาะกับตัวเรา
  สินเชื่อจากธนาคารมีด้วยกันหลายแบบ ตามความต้องการของแต่ละคน การขอสินเชื่อให้ถูกประเภท ช่วยให้ธนาคารอนุมัติสินเชื่อเหล่านั้นได้ง่ายขึ้นการขอสินเชื่อแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน และมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกันตามเงื่อนไข ดังนั้น ดังนั้นการขอสินเชื่อทุกชนิดจึงควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความจำเป็น และที่สำคัญผู้ขอสินเชื่อต้องรู้ถึงความสามารถในการชำระเงินคืนของตัวเอง รวมทั้งจำเป็นต้องศึกษารายละเอียด ข้อกำหนดของสินเชื่อ และการคำนวณดอกเบี้ยให้ดีก่อนตัดสินใจขอสินเชื่อทุกครั้ง

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 6 เคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้เราสามารถขอสินเชื่อกับทางธนาคารผ่านได้ง่ายขึ้น สำหรับใครที่ขออนุมัติสินเชื่อผ่านแล้ว เราก็อยากให้ใช้เงินที่ได้ทำประโยชน์ได้สูงสุด และอย่าปล่อยให้ดอกเบี้ยจากสินเชื่อไว้นาน ควรหารายได้มาปิดหนี้ให้ไวที่สุด หากทำได้แบบนี้ ไม่ว่าจะขอสินเชื่อแบบไหน ชีวิตเราก็จะมีแต่กำไร ฐานะการเงินเติบโตแบบดีเลยล่ะ แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เมื่อถึงเวลาบ้านสร้างเสร็จ หนีไม่พ้นยังไงก็ต้องกู้เพื่อเอาเงินไปชำระค่าบ้านให้กับโครงการ ดังนั้น หากได้เช็กความพร้อมให้กับตัวเองเสียตั้งแต่ตอนนี้ เมื่อถึงเวลากู้จริง ๆ จะได้ราบรื่น ไม่ติดขัด ได้รับอนุมัติไว ๆ หรือไม่ก็ครั้งเดียวผ่านฉลุย “เดอะแกรนด์” โครงการ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ชลบุรี ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชันการใช้งานและไลฟ์สไตล์ มีให้เลือกทั้ง 4 โครงการ ไม่ว่าจะเป็นเดอะแกรนด์ อมตะ, เดอะแกรนด์ พนัส, เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่ และเดอะแรนด์ บางแสน เป็นบ้านที่ให้มากกว่าดีไซน์ แต่เข้าใจการใช้ชีวิต เพื่ออีกระดับของการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น หากใครที่กำลังสนใจที่จะซื้อบ้าน สามารถเข้ามาพูดคุยปรึกษากับเราได้  เพราะเราพร้อมบริการอย่างเต็มที่ ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก..

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save