อยาก ‘ขอสินเชื่อ’ เพื่อ ‘ซื้อบ้าน’ เตรียมตัวยังไง ให้ผ่านฉลุย

เปิด 6 เทคนิคการเตรียมตัว “กู้ซื้อบ้าน” สำหรับคนที่ไม่เคยกู้ และเคยกู้ไม่ผ่าน ให้กู้บ้านผ่านไม่ยาก สไตล์ธนาคาร “ออมสิน”

“กรุงเทพธุรกิจออนไลน์” สรุป 6 ทริคในการเตรียมตัวซื้อบ้านจาก ธนาคาร “ออมสิน” ที่ช่วยให้ใครก็ตามที่กำลังวางแผนจะซื้อบ้านในช่วงนี้หรือในอนาคตอันใกล้ สามารถขอ “กู้เงิน” หรือขอ “สินเชื่อ” บ้านได้แบบผ่านฉลุย และไม่ส่งผลกระทบกับการเงินของตัวเองในอนาคต ดังนี้

161588093628

1. ประเมินกำลังตัวเอง 

สิ่งแรกที่ต้องเริ่มทำทันทีที่คิดว่าจะ “ซื้อบ้าน” คือการเริ่ม สำรวจตัวเองว่ามีกำลังพอกับการเป็น “หนี้บ้าน” ที่ต้องกู้ระยะยาว และเป็นหนี้ก้อนใหญ่ได้มากน้อยแค่ไหน โดยสำรวจทั้ง รายได้ ที่มาของรายได้ รายจ่ายของตัวเอง หนี้สินที่มีอยู่ ซึ่งการเลือกบ้านสอดคล้องกับความสามารถในการผ่อน ช่วยให้มีโอกาส “กู้ผ่าน” ได้มากขึ้น

 2. วางแผนเก็บเงิน 

หลายคนอยากเริ่มต้นซื้อบ้านหลังจากที่ประเมินแล้วว่าตัวเองมีรายได้มากพอที่จะขอสินเชื่อบ้าน แต่นั่นอาจไม่ได้หมายความว่าเราจะ “ผ่อนไหว” ในระยะยาว โดยเฉพาะกรณีที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินเข้ามากระทบระหว่างทาง ดังนั้น ก่อนที่จะกู้ซื้อบ้าน ควร “เก็บเงิน” ไว้อย่างน้อย 10% ของราคาบ้าน สำรองการกู้ได้ไม่เต็มวงเงิน ดาวน์บ้าน สำรองการผ่อน หรือค่าธรรมเนียมอื่นๆ ซึ่งการมีเงินสำรองจะสะท้อนว่าเรามีกำลังที่จะผ่อนชำระได้มากขึ้น ซึ่งมีโอกาสทำให้สินเชื่อผ่านอนุมัติได้มากขึ้น

 3. สร้างประวัติการเงินสวยๆ

สำหรับมนุษย์เงินเดือนมักจะมีรายได้สม่ำเสมอเข้าบัญชีทุกเดือนอยู่แล้ว จึงอาจมีโอกาสกู้เงินได้ง่ายกว่าเนื่องจากประวัติการเงินชัดเจน ตรวจสอบได้ และมีบริษัทรับรอง แต่สำหรับคนที่ไม่มีรายได้ประจำ เช่น “ทำอาชีพอิสระ” หรือ “ฟรีแลนซ์” ควรนำเงินเข้าบัญชีอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำรายรับรายจ่ายแสดงรายได้ที่เลขเป็นระบบ ซึ่งจะช่วยสะท้อนกำลังในการผ่อนชำระของเราได้อย่างดี และมีโอกาสกู้ผ่านได้มากกว่า

 4. เลี่ยงผ่อนสินค้าก่อนกู้ 

ก่อนกู้ซื้อบ้านประมาณ 3 เดือน ให้เลี่ยงการผ่อนสินค้าใหม่ และพยายามเคลียร์หนี้สินที่มีอยู่ เพราะตัดโอกาสได้วงเงินกู้ตามเป้าหมาย

 5. เคลียร์หนี้ ก่อนกู้ 

ก่อนยื่นขอกู้บ้าน หากเป็นไปได้ควรรีบจัดการ “หนี้สิน” ที่ยังค้างคาให้หมด เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้รถยนต์ หนี้ส่วนบุคคล เนื่องจากหนี้ที่ยังค้างอยู่จะถือเป็นภาระหนี้ของเรา ที่หากมีหนี้ค้างอยู่มากอาจทำให้กู้ไม่ผ่าน เพราะภาระหนี้ที่มีอยู่กับภาระหนี้ใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นมากเกินที่รายได้รับไหว

 6. เอกสารครบ ตรวจสอบเร็ว 

เอกสารคือสิ่งสำคัญที่ช่วยสะท้อนกำลังในการผ่อนชำระของผู้กู้ โดยเอกสารสำคัญที่จะมีใช้แน่ๆ และควรเก็บไว้เตรียมไว้ให้พร้อมสำหรับการขอ “กู้ซื้อบ้าน” คือ

– เอกสารรายได้ เช่น หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน Statement หรือข้อมูลการเดินบัญชีย้อนหลัง (ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงิน)

– เอกสารส่วนตัว เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน เป็นต้น

อ้างอิง: ธนาคารออมสิน

Cr. https://www.bangkokbiznews.com/news/926343

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save