วิธีกำจัดแมลงร้ายบุกบ้านในแต่ละห้อง

เมื่อแขกไม่ได้รับเชิญที่เข้ามาป่วนบ้านของเราอาจจะไม่ได้สร้างแค่ความรำคาญใจ แต่ยังเป็นอันตรายกับสมาชิกในครอบครัวของเรา 

โดยเฉพาะถ้าเป็นแมลงร้ายที่มีพิษหรือพาหะนำโรคที่ส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ลองดูวิธีการกำจัดแมลงร้ายตามห้องต่างๆ ดังนี้

นอกบ้าน
แม้ต้นไม้ใบหญ้าจะให้ความร่มรื่นและบรรยากาศผ่อนคลาย แต่โดยธรรมชาติย่อมมีบรรดาแมลงเล็กแมลงน้อยที่เข้ามาอาศัยร่มเงาเช่นกัน ซึ่งแมลงนอกบ้านยังไม่สร้างปัญหาเท่ากับแมลงที่ป้วนเปี้ยนเข้ามาในบ้าน ดังนั้น การปลูกต้นไม้หรือสร้างสวนหย่อมหน้าบ้านควรมีการดูแลรักษาเป็นอย่างดี โดยไม่ควรปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน หรือต้องคอยสอดส่องดูแลไม่ให้มีแมลงเข้ามา รวมถึงการหมั่นตัดแต่งกิ่งไม้ไม่ให้ยื่นเข้ามาในตัวบ้าน

ขณะเดียวกันเราอาจจะเลือกใช้สมุนไพรใกล้ตัวอย่างตะไคร้หอมที่วางจำหน่ายในท้องตลาดสำหรับไล่แมลง โดยไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย หรืออาจจะเลือกปลูกไว้ในสวนนอกบ้าน เพื่อป้องกันแมลงต่างๆ ได้ รวมถึงการใช้ผงอบเชยโรยสนามหญ้าหรือกองทรายหน้าบ้านช่วยไล่แมลงได้ พร้อมทั้งการเลือกใช้หลอดไฟสีวอร์มไลท์แทนหลอดไฟสีขาว เพื่อทำให้แมงมุมช่วยกำจัดแมลงที่เกาะแกะหลอดไฟให้ แต่ไม่สามารถคลำทางสร้างใยได้เพราะโดนแสงจากหลอดไฟหลอกตา

ห้องครัว
ส่วนหนึ่งของปัญหาที่เป็นต้นเหตุของแมลงร้ายบุกบ้านเกิดจากการปล่อยปละละเลยความสะอาด ไม่ว่าจะเป็น ถังขยะที่ไม่ได้ทิ้งหลายวันหลายคืน กองจานชามที่ทับถมในอ่างล้างจาน หรือบ้านที่ไม่ได้ปัดกวาดเช็ดถูมาเป็นระยะเวลานาน ทั้งหมดล้วนส่งเสียงเชิญชวนให้บรรดามด หนู แมลงสาบ และเชื้อโรคเข้ามาเยี่ยมเยียนบ้านของเรา

นอกเหนือจากการหมั่นทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ เพื่อไม่ให้เกิดความสกปรกหมักหมมแล้ว เรายังควรให้ความสำคัญกับการจัดเก็บอาหารหรือสิ่งที่สามารถเรียกแมลงต่างๆให้อยู่ในภาชนะมิดชิด โดยปิดฝากล่องเหล่านั้นให้แน่นหนา เพื่อป้องกันมดและแมลงเรียกสมัครพรรคพวกมาดินเนอร์ที่บ้านของเรา รวมถึงการใช้ภาชนะรองน้ำรองที่ขาโต๊ะหรือชั้นวางเพิ่มความมั่นใจในการป้องกันมดและแมลงได้มากขึ้น

ขณะที่เรายังสามารถหยิบใช้ของในครัวป้องกันแมลงได้ เช่น การใช้หัวหอมซอยแช่น้ำและวางไว้ไกล้อาหารที่แมลงวันตอม หรือใช้แตงกวาหั่นเป็นแว่นวางไว้ตามจุดที่แมลงสาบชอบเดิน เพราะแมลงสาบไม่ชอบกลิ่นแตงกวา รวมถึงการลองใช้น้ำส้มสายชูเทลงในขวดสเปรย์ เพื่อฉีดไล่มดให้ย้ายถิ่นฐานออกจากบ้านของเรา

 

ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอม

ห้องนอน
ลองสำรวจตามซอกมุมต่างของห้องนอนและสิ่งของโดยรอบที่อาจจะนำพาแมลงเข้ามายังห้องนอน เช่น กองเสื้อผ้า หรือซอกตู้ เตียง ก่อนจะเริ่มต้นจัดการกับข้าวของไม่จำเป็นและเป็นต้นเหตุของแมลง ไม่ว่าจะเป็น การปัดกวาดเช็ดถูครั้งใหญ่ หรือทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และผ้าห่มเป็นประจำ รวมถึงการหมั่นนำเครื่องนอนเหล่านี้ไปตากแดดฆ่าเชื้อ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ตัวเหลือบ และตัวไร

หากการรักษาความสะอาดยังคงไม่เพียงพอกำจัดแมลงออกจากห้องนอน เราอาจะต้องหาตัวช่วย เช่น สเปรย์กำจัดแมลง โดยสามารถหลีกเลี่ยงสารเคมีได้ เช่น การใช้สมุนไพรจากธรรมชาติผสมน้ำฉีดไล่ หรืออาจจะลองใช้พิมเสนวางไว้ตามจุดต่างๆในห้องนอน ซึ่งกลิ่นฉุนของพิมเสนสามารถขับไล่แมลงร้ายไม่ให้เข้ามารบกวนเราได้

ห้องน้ำ
สำหรับการกำจัดแมลงที่อยู่ในห้องน้ำ ส่วนใหญ่มักพบปัญหาแมลงหวี่ตามท่อระบายน้ำ ซึ่งควรเริ่มจากการตรวจสอบที่มาให้แน่ใจก่อนว่า แมลงหวี่เหล่านั้นมาจากท่อระบายน้ำจริง ด้วยการติดเทปใสบนฝาท่อระบายน้ำแต่ละอันตรงกลางท่อ และสำรวจร่องรอยตอนเช้า เพื่อให้เจอท่อระบายน้ำที่เป็นปัญหา และเริ่มทำความสะอาดตัวดักเส้นผมหรือที่กรองของท่อระบายน้ำฝักบัวออกให้สะอาด เพื่อกำจัดพื้นที่การวางไข่ของแมลง

ในกรณีที่เป็นท่อระบายน้ำที่เราไม่ค่อยได้ใช้งาน ลองเทน้ำอุ่นประมาณ 4-8 ลิตรและใช้แปรงทำความสะอาดท่อระบายน้ำ โดยยื่นลงไปในท่อน้ำให้ลึกที่สุด และหมุนแปลงไปมา พร้อมกับค่อยๆ เลื่อนขึ้นลง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกด้านข้างท่อ นอกจากนั้น อาจจะใช้งูเหล็กสอดลงไปในท่อระบายน้ำและหมุนผ่านท่อเพื่อดึงเศษสิ่งสกปรกที่กองรวมกันด้านล่างขึ้นมา

Woman spraying insect repellent on skin, outdoor

ท้ายสุดจึงเทผลิตภัณฑ์กำจัดสิ่งอุดตันรอบขอบท่อระบายน้ำ เพื่อให้เคลือบด้านข้างของท่อที่ตามลงไป เช่น น้ำส้มสายชู น้ำเดือด และน้ำยาฟอก หรือลองใช้เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูลงไปในท่อ ช่วยทำความสะอาด หลังจากทิ้งไว้หลายชั่วโมงจึงเทน้ำตามลงไปจำนวนมาก และใช้ไม้ดูดส้วมดูดสิ่งสกปรกออกมา โดยการเทผลิตภัณฑ์กำจัดสิ่งอุดตันควรเทต่อเนื่องทุกวันประมาณ 1 สัปดาห์

สิ่งสำคัญที่สุดของการป้องกันแมลงควรเริ่มต้นที่การรักษาความสะอาด และหากจำเป็นต้องกำจัดแมลงควรพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว

Cr. https://www.ddproperty.com/ข่าวอสังหาริมทรัพย์-บทความ/2017/11/164151/วิธีกำจัดแมลงร้ายบุกบ้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save