รู้จักกับอิฐมอญ ใช้สร้างบ้านแล้วดีอย่างไร ?

รู้จักกับอิฐมอญ ใช้สร้างบ้านแล้วดีอย่างไร ?

บ้านในนิยามของหลายคนอาจจะเป็นพื้นที่ที่ให้ความสบายใจ พื้นที่อาศัย ที่เป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมของบุคคลคนหนึ่ง แต่การก่อสร้างให้ออกมามีความสมบูรณ์แบบได้ไม่เพียงแต่ใช้ อิฐ หิน ปูน มาผสมกันจนเป็นที่อยู่อาศัยได้เพียงอย่างเดียว การเลือกวัสดุในการก่อสร้างเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัย เมื่อเสียเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกซื้อไปแล้วย่อมอยากได้สิ่งที่คุ้มค่าคืนมา สำหรับบทความนี้อยากให้ทุกคนได้รู้จักกับ “อิฐมอญ” จะตอบโจทย์กับความต้องการมากน้อยขนาดไหนสำหรับคนที่กำลังคิดจะก่อสร้างบ้านกันนะ

การเลือกใช้วัสดุในการก่อสร้างบ้านในปัจจุบัน

การสร้างบ้านด้วยตนเองสามารถทำได้ แต่ต้องทำการศึกษาและจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างให้พร้อมที่มีความถูกต้องเหมาะสมกับบ้านที่ต้องการในเรื่องของรูปแบบบ้านที่เป็นวัตถุประสงค์หลักของการสร้างบ้าน การเลือกใช้วัสดุมักมาควบคู่กับงบประมาณค่าใช้จ่ายที่อาจจะเกินงบที่มีอยู่ ซึ่งความต้องการส่วนใหญ่ในการก่อสร้างบ้านมักอยากเน้นในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานที่คงทนคุ้มค่าต่อราคา การเลือกวัสดุก่อสร้างบ้านที่เป็นพื้นฐานอย่าง “อิฐ” จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ตอบโจทย์ในเรื่องของความคงทนและราคาถูกสำหรับการก่อสร้าง

อิฐมอญคืออะไร?

“อิฐมอญ” อีกชื่อที่ทุกคนรู้จักกันดีคือ อิฐแดง มีส่วนประกอบมาจากดินเหนียวปนทรายเล็กน้อยมาหมักรวมกับขี้เถ้าแกลบจากการเผาทุกครั้ง รูปแบบเดิมทีจะมีลักษณะตัน เนื่องจากในสมัยก่อนจะยังไม่มีอุปกรณ์เครื่องมือในการช่วยผลิต จึงทำด้วยมือทีละก้อนๆหรือเรียกกันว่า “อิฐโบราณ” 

ต้นกำเนิดมาจากชาวมอญที่อพยบย้ายถิ่นฐานปักหลักที่ประเทศไทย มักนิยมทำเครื่องปั้นดินเผาต่าง ๆ ประเภทภาชนะอย่าง หม้อไห ของใช้ในครัวเรือน ไปจนถึงการใช้อิฐมอญก่อสร้างอาคาร บ้านเรือนและสร้างวัด จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้คนชนชั้นสูงในวังผ่านไปเห็นจนได้สั่งให้นำเข้าไปก่อสร้างในวัง ซึ่งระยะเวลาผ่านไปนานเห็นได้ว่าอิฐมอญก่อสร้างมีความแข็งแกร่ง ทนทานในการใช้งาน อิฐมอญกลายเป็นที่รู้จัก และมักนิยมนำมาใช้ก่อสร้างจนถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบันได้มีการมีการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาในการผลิตอิฐมอญให้มีรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น โดยมีทั้ง แบบตันและแบบกลวง ซึ่งอิฐมอญแบบตันจะมีลักษณะคล้ายอิฐโบราณ แต่ขนาดเล็กกว่า ส่วนอิฐมอญแบบกลวง จะมีรูตั้งแต่ 2 – 4 รู ไปจนถึงสูงสุด 8 รู ที่รองรับการใช้งานแบบหลากหลาย

ข้อดีของอิฐมอญสร้างบ้าน

เนื่องจากอิฐมอญก่อสร้างมีความแข็งแกร่ง ทนทาน และยังมีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของสีส้มแดง เนื่องจากอิฐมอญก่อสร้างผลิตเองในประเทศไทยทำให้หาซื้อง่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป และมีราคาที่ถูกมากสำหรับการก่อสร้าง จึงเป็นที่นิยมต่อการใช้งานก่อสร้างบ้านอย่างมาก แถมยังไม่ต้องฉาบปูนทาสีในกรณีที่อยากออกแบบในสไตล์ ลอฟท์ หรือวินเทจ ที่เป็นรูปแบบโมเดิร์น ทั้งทนฝนและทนความร้อน ทำให้มีระยะเวลาการใช้งานได้นานเหมาะแก่การก่อสร้างบ้านในเมืองไทยเป็นที่สุด

การเลือกบ้านสักหลังต้องอาศัยความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ถึงความต้องการที่หลากหลายของทุกคน ซึ่งการเลือกใช้วัสดุก็เหมือนหัวใจสำหรับของการก่อสร้างบ้าน เลือกวัสดุดีอย่างการใช้อิฐมอญก่อสร้างเปรียบเสมือนได้เลือกประโยชน์ดีๆให้กับตัวเรา ก็เหมือนกับโครงการ

บ้านเดอะแกรนด์ ที่เลือกวัสดุก่อสร้างอย่างอิฐมอญในการสร้างบ้าน เพื่อให้ลูกค้าได้รับความคุ้มค่า สุขภาพใจสุขภาพกายที่ดี ไม่ต้องกังวลปัญหาการซ่อมแซมบ่อย เปรียบเสมือนหัวใจหลักในการก่อสร้างบ้านโครงการของเรา

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ที่เบอร์ติดต่อด้านล่างได้เลย

รู้กันแล้วใช่หรือไม่ว่าอิฐมอญนั้นดีอย่างไรก็อย่าลืมไปดู
สิ่งที่ควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save