รวม 5 ขั้นตอน การกู้ซื้อบ้าน ผ่านง่ายกว่าที่คิด

กู้

รวมวิธีเตรียมตัวกู้บ้านผ่านฉลุยถูกใจคนซื้อบ้านทุกเพศ ทุกวัย

“บ้าน” นับเป็นปัจจัยสำคัญและจำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตที่มีอิทธิพลต่อชีวิตความเป็นอยู่ หลายคนที่กำลังมองหาวิธีการเป็นเจ้าของบ้าน แต่ว่าจะสามารถกู้บ้านได้มั้ยนะ? วันนี้ “เดอะ แกรนด์” จะพาเหล่าคนที่มีความฝัน ไปเรียนรู้กับขั้นตอนการเป็นเจ้าของบ้านกัน !!

คุณสมบัติคนกู้ซื้อบ้านได้

– บรรลุนิติภาวะ อายุ 20 ปีขึ้นไป

– ทำงานประจำอย่างน้อย 6 เดือนและผ่านการทดลองงานแล้ว

– ควรมีรายได้ที่แน่นอนเพียงพอต่อการผ่อนชำระเงินกู้ เฉลี่ยอย่างน้อย 10,000 – 15,000 บาท ต่อเดือน

– ไม่ควรมีภาระหนี้สินที่ต้องจ่ายต่อเดือนเกิน 60% ของรายได้

เอกสารสำคัญ 5 อย่างที่ธนาคารต้องการ

 1. เอกสารส่วนตัว 
 2. เอกสารทางการเงิน
 3. หนังสือให้ยินยอมตรวจสถานะประวัติค้างชำระหนี้
 4. เอกสารของผู้กู้ร่วม (ถ้ามี)

 

6 ขั้นตอนการกู้ซื้อบ้าน

 1. พิจารณาความสามารถในการยื่นกู้ของตนเอง

หากคุณไม่มีภาระหนี้สินใด ๆ เลยใช้ สามารถคำนวณคร่าว ๆ จากสูตร : รายได้ต่อเดือน x (60 เท่าของรายได้) = ราคาบ้านที่กู้ซื้อได้

ตัวอย่าง

รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน x 60 = 1.8 ล้านบาท

แต่ส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารให้ผู้กู้ซื้อบ้านได้ 30-40% ของรายได้ 

 

ดังนั้น ต้องคำนวณว่า “ภาระหนี้ต่อรายได้” เกินกำหนดหรือไม่ โดยใช้ สูตรคำนวณ (รายได้ต่อเดือน) X (30% หรือ 40%) = (ความสามารถผ่อนชำระ)

ตัวอย่าง

รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 30% หรือ 40% = 9,000-12,000 บาท

 

**หมายเหตุ : ภาระหนี้ หมายถึง ภาระหนี้ทุกอย่างที่มี คือ ค่าผ่อนรถ โทรศัพท์มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นต้น

 

 1. ควรเก็บออมเงินดาวน์ และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ยามฉุกเฉิน

ควรมีเงินเก็บไว้ดาวน์ อย่างน้อย 10 – 20% ของราคาบ้านที่ตั้งเป้าไว้จะดีที่สุด โดยปกติธนาคารจะปล่อยสินเชื่อหรือเงินกู้ที่อยู่อาศัย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือน/รายได้ ระยะเวลาการทำงาน รายได้เสริม และยอดหนี้สินของผู้กู้ โดยตามพื้นฐานของธนาคารมักจะให้วงเงินกู้อยู่ที่ประมาณ 50 เท่าของเงินเดือน เป็นระดับที่ธนาคารพิจารณาแล้วว่าผู้กู้สามารถแบกรับภาระหน้าที่ผ่อนบ้านได้ตามฐานเงินเดือนในแต่ละช่วง เช่น เงินเดือน 20,000 บาท ผ่อนต่องวดประมาณ 8,000 บาท วงเงินกู้สูงสุด 1.3 ล้านบาท เป็นต้น

 1. เรียนรู้เรื่องอัตราดอกเบี้ยในการผ่อนบ้าน

เรียนรู้อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อที่อยู่อาศัย ซึ่งจะมีอยู่ 3 ประเภทคือ Fixed Rate อัตราดอกเบี้ยเงินกู้คงที่, Float Rate อัตราดอกเบี้ยเงินกู้แบบลอยตัว และ Mixed Rate อัตราดอกเบี้ยแบบผสมระหว่าง Fixed Rate และ Float Rate โดยเป็นแบบอัตราดอกเบี้ยคงที่ในอัตราที่ธนาคารกำหนด หลังจากนั้นอัตราดอกเบี้ยจะปรับเป็นแบบไม่คงที่ ตามเงื่อนไขของธนาคาร

 1. เตรียมพร้อมสำหรับบัญชีธนาคาร

ธนาคารจะตรวจสอบ Statement หรือบัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน ดังนั้น คุณควรมีเงินคงไว้ในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรถอนออกหมด เพราะเป็นเกณฑ์การบ่งชี้เบื้องต้นถึงศักยภาพความสามารถทางการเงินของคุณเบื้องต้น

 1. ปิดบัญชีหนี้ให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน

เพราะทุกหนี้สินธนาคารจะนำมาคำนวณหมด โดยจะตรวจสอบ “เครดิตบูโร” ดูประวัติการชำระหนี้ของผู้กู้ย้อนหลัง 3 ปี หากในช่วง 3 ปีนี้ ถ้าหากคุณมีการชำระหนี้ไม่ตรงเวลา (แบล็กลิสต์) ธนาคารจะพิจารณาว่าคุณเป็นผู้กู้ที่มีความเสี่ยงจะเป็นหนี้เสีย และก่อนยื่นกู้บ้านจึงควรจะขอยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือเพียง 1-2 ใบเท่านั้น

 1. เตรียมเอกสาร สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน และหลักฐานรายได้พิเศษ

หลักฐานการทำงานและรายได้ต่าง ๆ เช่น สลิปเงินเดือน ใบรับรองการทำงาน เป็นเอกสารอาจจะต้องดูแลเป็นพิเศษเมื่อคุณจะยื่นกู้ซื้อบ้านกับธนาคาร ดังนั้น การเตรียมตัวก่อนจึงสำคัญที่จะทำให้การยื่นกู้ซื้อบ้านเป็นไปอย่างราบรื่น โดยเฉพาะหน่วยงานใหญ่หรือหน่วยงานที่มีกระบวนการขอเอกสารที่นาน ควรเดินเรื่องขออนุมัติไว้แต่เนิ่น ๆ

“อยากมีบ้าน” หรือ “ซื้อบ้านครั้งแรก” ต้องเรียนรู้เรื่องการกู้ซื้อบ้าน ตั้งแต่การเตรียมตัวด้านการเงินหรือแม้แต่เรื่องของเอกสารการกู้ และไม่ว่าจะอยู่ช่วงวัยใด อาชีพอะไร ก็สามารถยื่นผ่านได้ง่าย พร้อมครอบครองบ้านในฝันได้อย่างง่าย ๆ เพียงเรียนรู้ ทำความรู้จัก วิธีที่จะทำให้เรื่องกู้บ้านกลายเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็สามารถกู้ได้แบบไร้กังวล

เชื่อว่าคงสบายใจกับการได้ครอบครองบ้านในฝันของตนเอง และยิ่งช่วงนี้หากเป็นโครงการบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ชลบุรี อย่าง “เดอะแกรนด์” ที่ประกอบไปด้วย เดอะแกรนด์ พนัส, เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่, เดอะแกรนด์ อมตะ และเดอะแกรนด์ บางแสน ตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิต และพร้อมจะเป็นคู่คิดและทำให้คุณได้บ้านในฝันอย่างแน่นอน

 

ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

 

อ้างอิง 1 : www.genie-property.com/blog/5-ขั้นตอน-การกู้ซื้อบ้าน-ผ่านง่ายกว่าที่คิด-70 

อ้างอิง 2 : www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-5-สิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียม-ก่อนคิดจะซื้อบ้านในฝัน/th 

อ้างอิง 3 : www.sansiri.com/content/view/คำแนะนำกู้บ้าน-รวมวิธีเตรียมตัวกู้บ้านผ่านฉลุย-ถูกใจคนซื้อบ้านทุกเพศ-ทุกวัย/th

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save