ผ่อนบ้านอย่างไร ให้จ่ายดอกเบี้ยบ้านน้อยที่สุด

ผ่อนบ้านอย่างไร ให้จ่ายดอกเบี้ยบ้านน้อยที่สุด

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดี หากจะกู้ซื้อบ้านสักหลังจะมีสิ่งที่ตามมาเป็นระยะเวลานาน ๆ ยาวถึง 10-30 ปี นั้นก็คือ “ดอกเบี้ยบ้าน” ก่อนที่เราคิดจะซื้อบ้านควรจะต้องศึกษาเรื่องดอกเบี้ยบ้านให้ดีเสียก่อนว่าคืออะไร มีกี่ประเภท และมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะช่วยให้เรานั้นผ่อนบ้านหมดไว้ขึ้น โดยเสียดอกเบี้ยบ้านให้ได้น้อยที่สุด หากเราวางแผนการเงินที่ดีก็จะช่วยให้ชีวิตเราบริหารสภาพคล่องทางการเงินได้ดีอย่างแน่นอน

ดอกเบี้ยบ้าน คืออะไร ?

ดอกเบี้ยบ้าน หรือ Home Loan คืออัตราดอกเบี้ยสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัย โดยจะเป็นเงินในส่วนที่ทางธนาคารคิดดอกเบี้ยเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่กำลังจะกู้ซื้อบ้าน โดยจะแบ่งชำระเป็นงวด ๆ ไปพร้อมกับเงินต้นหรือจำนวนเงินจริง ๆ ที่ทางผู้กู้ได้ทำการกู้ไป ซึ่งในอดีตธนาคารจะใช้วิธีคำนวณอัตราโดยเบี้ยแบบลอยตัว หรือ Floating Rate แต่ด้วยสถาณการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่คงที่ ทำให้ธนาคารมีการปรับตัวด้วยการออกรูปแบบดอกเบี้ยที่ต่ำลงและดอกเบี้ยที่คงที่ หรือ Fixed Rate ซึ่งจะประกอบไปด้วย MRR MLR และ MOR

ประเภทของดอกเบี้ยบ้าน

ดอกเบี้ยบ้าน จะแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1.ดอกเบี้ยบ้านแบบลอยตัว Floating Rate และ 2.ดอกเบี้ยบ้านแบบคงที่ Fixed Rate

1.ดอกเบี้ยบ้านแบบลอยตัว Floating Rate

คือ อัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารได้กำหนดในแต่ละธนาคาร ณ เวลานั้นๆ โดยจะสามารถปรับขึ้น-ลง ได้ตามสถาณการณ์เศรษฐกิจ ตลาดการเงินและต้นทุนทางการเงินของธนาคารนั้น ๆ

2.ดอกเบี้ยบ้านแบบคงที่ Fixed Rate

คือ อัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารจะกำหนดให้คงที่และแน่นอนในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ มักจะเริ่มในช่วง 1-3 ปีแนกในการผ่อน โดยจะขึ้นอยู่กับประเภทของสินเชื่อและทางธนาคารกำหนด จะทำให้เราสามารถทราบจำนวนที่ต้องจ่ายอย่างแน่นอนและสามารถวางแผนล่วงหน้าได้

MRR MLR MOR คืออะไร

MRR (Minimum Retail Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ทางธนาคารเรียกเก็บจากลูกค้ารายย่อยชั้นดี เช่น สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อที่อยู่อาศัย
MLR (Minimum Loan Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ทางธนาคารเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี เช่น มีประวัติทางการเงินที่ดี หลักทรัพย์ค้ำประกันเพียงพอ โดยจะใช้กับการเงินกู้ระยะยาวที่กำหนดระยะเวลาที่แน่นอน เช่น สินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจ
MOR (Minimum Overdraft Rate) คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำที่ทางธนาคารเรียกเก็บจากลูกค้ารายใหญ่ชั้นดีประเภทเบิกเงินเกินบัญชี

วิธีรับมือกับดอกเบี้ยบ้าน ช่วยให้ผ่อนบ้านหมดไว

เมื่อเรารู้แล้วว่าประเภทของดอกเบี้ยบ้านมีอะไรบ้าง ต่อไปเราจะมาแนะนำวิธีการรับมือและทริคในการผ่อนบ้านยังไงให้เสียดอกเบี้ยบ้านน้อยที่สุดและหมดไวที่สุด

1.เพิ่มเงินดาวน์

การวางเงินดาวน์นั้นมีผลต่อดอกเบี้ยในการผ่อนบ้านเป็นอย่างมาก หากเราวางเงินดาวน์ต่ำอาจจะสะดวกในช่วงแรกที่ไม่ต้องเสียเงินก้อนแต่สิ่งที่แลกมานั้นคือจะต้องจากดอกเบี้ยที่สูง และหากเราวางเงินดาวน์สูงก็จะได้ดอกเบี้ยที่ต่ำกับมานั้นเอง หรือก็คือหากเราจะกู้ซื้อบ้านก็ควรจะวางเงินดาวน์อย่างน้อย 20% ของราคาบ้าน ในส่วนนี้เองจะช่วยให้เราประหยัดดอกเบี้ยบ้านได้ไปอย่างมาก

2.โปะเงินก้อนใหญ่

การโปะเงินก้อนใหญ่ก็จะช่วยให้เราประหยัดดอกเบี้ยบ้าน และผ่อนบ้านหมดได้เร็วยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะชำระดอกเบี้ยบ้านไปแล้วยังสามารถลดเงินต้นได้ดีอีกด้วย โดยวิธีการโปะก็มีด้วยกันหลายวิธี เช่น ชำระเกินในทุกๆงวด,โปะบ้านในช่วงดอกเบี้ยลด เป็นต้น

3.รีไฟแนนซ์

รีไฟแนนซ์บ้าน คือ การย้ายหนี้บ้านจากธนาคารเดิมไปยังธนาคารใหม่ หรือก็คือการกู้สินเชื่อที่ใหม่มาใช้ที่เก่านั้นเอง โดยการทำแบบนี้มีจุดประสงค์คือต้องหารการลดดอกเบี้ยบ้านให้ต่ำลง และช่วยให้ผ่อนต่อเดือนน้อยลงกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้เราสมารถผ่อนบ้านหมดเร็วยิ่งขึ้นนั้นเอง

สิ่งสุดท้ายคือการวางแผนทางการเงินที่ดี เมื่อเราเตรียมความพร้อมในทุก ๆ เรื่องก่อนการซื้อบ้านแล้วเรื่องการผ่อนบ้านก็จะไม่เป็นปัญหาของเราอีกต่อไป อีกทั้งเรายังสามารถที่จะปลดภาระในการผ่อนดอกเบี้ยบ้านได้อย่างเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้เมื่อเตรียมความพร้อมดีแล้วการมองหาบ้านดี ๆ ให้เหมาะกับคุณก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน

เราขอเสนอโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่มีทำเลคุณภาพ ในจังหวัดของชลบุรี ตัวบ้านก่อสร้างด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ทางเข้าออกสะดวกใกล้ทำเลสำคัญต่าง ๆ อีกทั้งยังมีระบบรักษาความปลอดภัย 24 ชม. และพื้นที่สีเขียวที่ช่วยให้คุณรู้สึกร่มรื่นผ่อนคลาย ไปกับธรรมชาติ

โครงการของเดอะแกรนด์ พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของเเล้วตอนนี้ทั้ง 4 โครงการ
1.เดอะแกรนด์ บางแสน
2.เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่
3.เดอะแกรนด์ พนัส
4.เดอะแกรนด์ อมตะ

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
สิ่งที่ควรรู้ก่อน “กู้ร่วมซื้อบ้าน” I เดอะเเกรนด์ ชลบุรี

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save