ผ่อนบ้านหลังแรกยังไม่หมด สามารถกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 ได้หรือไม่

ผ่อนบ้านหลังแรกยังไม่หมด สามารถกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 ได้หรือไม่

สำหรับคนที่มีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเองแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปซักระยะหนึ่งแล้วมีความพร้อมด้านการเงินมากขึ้นและมีความคิดที่อยากจะขยับขยายตนเองและครอบครัวด้วยการซื้อบ้านใหม่หรือ”บ้านหลังที่ 2″ แต่การจะผ่อนบ้านหลังที่ 2 พร้อมกับหลังแรกทำได้หรือไม่ กู้บ้านให้ผ่านต้องทำอย่างไร ถ้ายังผ่อนบ้านหลังแรกไม่หมด วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยเหล่านี้ให้หายไปภายในบทความนี้กันเลย

เงื่อนไขในการกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2

อะไรบ้างคือสิ่งที่คนกู้บ้านหลังที่สองต้องรู้ ผ่อนบ้าน 2 หลังพร้อมกัน ทำได้ไหม? การเตรียมตัวในขั้นตอนกู้กับธนาคารต้องทำอย่างไรและมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ? เราจะมาแบ่งขั้นตอนต่าง ๆ ตามนี้

1.ตรวจสอบภาระหนี้ของบ้านหลังเดิม

อันดับแรกต้องทำการตรวจสอบภาระหนี้สินบ้านหลังเดิมก่อนว่าเหลือที่ต้องชำระกับทางธนาคารเท่าไหร่ ยอดหนี้คงเหลือมีเยอะหรือไม่ หากไม่เยอะแนะนำให้ว่าควรรีบปิดหนี้ก่อนกู้ซื้อบ้านใหม่ แต่หากยอดหนี้เหลือเยอะและจะทำการกู้เพื่อซื้อบ้านหลังที่ 2 ต่อก็อาจจะได้วงเงินน้อยและอาจกู้ไม่ผ่านเนื่องจากธนาคารจะพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ที่เรามีอยู่นั้นเอง

2.ตรวจสอบสถานะความพร้อมทางด้านการเงินของเรา

หลังจากผ่านขั้นตอนในการตรวจสอบภาระหนี้แล้ว ขั้นตอนที่สำคัญต่อไปคือ “การวางแผนทางด้านการเงิน” แล้วทำไมถึงต้องวางแผนทางได้การเงินล่ะ ? เพราะว่าจะได้เช็กสถานะความพร้อมทางการเงินของตัวเอง โดยตามเงื่อนไขจะไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน

3.การวางเงินดาวน์ กู้ซื้อบ้านหลังที่ 2

ปกติแล้วธนาคารจะกำหนดในการกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 (ราคาบ้านต่ำกว่า 10 ล้าน) จำเป็นต้องมีการวางเงินดาวน์ตามหลักประกัน (Loan to Value : LTV) “ทำให้ผู้กู้บ้านต้องวางเงินดาวน์เพิ่มมากขึ้น” หลักเกณฑ์นี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือน เม.ย.2562 เช่น กรณีไม่ปิดหนี้บ้านหลังเดิม และธนาคารประเมินแล้วมีความสามารถในการกู้ซื้อบ้านหลังที่ 2 จะแบ่งเป็น 2 รายการดังนี้ 1. ผ่อนหนี้บ้านเดิมเป็นระยะเวลาเกิน 3 ปี จำเป็นต้องวางเงินดาวน์ 10% 2. ผ่อนหนี้บ้านเดิมเป็นระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี จำเป็นต้องวางเงินดาวน์ 20% ทั้งนี้หากต้องการกู้เงินตกแต่งบ้านเพิ่มเติม สามารถยื่นขอกู้กับธนาคารได้ แต่เมื่อรวมกับวงเงินที่ต้องการกู้เงินซื้อบ้านหลังที่ 2 ต้องไม่เกิน 80-90% ตามที่ธนาคารกำหนด

ผ่อนบ้าน 2 หลังพร้อมกันทำได้หรือป่าว

สามารถตอบได้ตรงนี้เลยว่า”สามารถทำได้”แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด โดยปกติธนาคารส่วนใหญ่มักจะกำหนดเงื่อนไขให้กู้ซื้อบ้าน ทาวน์โฮม หรือคอนโดต่อผู้กู้ 1 คน ประมาณ 3 หลัง หากต้องการผ่อนบ้าน 2 หลังพร้อมกัน ขั้นตอนหลัก ๆ จะเป็นการเตรียมตัวในเงื่อนไขต่าง ๆ ตามข้อที่กล่าวมาข้างต้น

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่อยากผ่อนบ้าน 2 หลัง

คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับคนที่อยากผ่อนบ้าน 2 หลัง

สิ่งที่ควรรู้ คือผลกระทบในเรื่องการถือครองที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เช่น ที่ดิน บ้าน ตึกแถว คอนโดมิเนียม ซึ่งมีจำนวนและมูลค่าเกินกว่าที่ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กำหนด จะต้องมีภาระภาษีตามมา โดยข้อที่แนะนำ คือ “การย้ายชื่อเข้าทะเบียนหลังที่มีมูลค่าสูงที่สุด” โดยบ้านหลังที่ย้ายเข้าไปต้องใช้ประโยชน์เพื่อการพักอาศัยด้วย ไม่ใช่ใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชยกรรม เพื่อลดภาระภาษีที่ดินที่เกิดขึ้น

สุดท้ายนี้เมื่อเราได้รู้หลายละเอียดของการซื้อบ้านหลังที่ 2 แล้ว และได้รู้ว่าการผ่อนบ้านหรือการยื่นกู้ซื้อ 2 หลังพร้อมกัน ไม่ใช่เรื่องง่ายดังนั้นจะต้องเป็นคนที่มีวินัยสูง ไม่สร้างหนี้ที่ไม่จำเป็นเพิ่ม และยังต้องวางแผนเผื่อไว้ถึงอนาคตด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้นหากใครที่กำลังจะมองหาบ้านหลังแรกหรือหลังที่ 2 เราขอแนะนำโครงการที่พร้อมให้คุณเข้ามาอยู่ในจังหวัดชลบุรีอย่าง โครงการบ้าน”เดอะแกรนด์”ที่มีโครงการครอบคลุมทำเลทองทั้ง 4 โครงการในจังหวัดชลบุรี

1.เดอะแกรนด์ บางแสน
2.เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่
3.เดอะแกรนด์ พนัส
4.เดอะแกรนด์ อมตะ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ที่เบอร์ติดต่อด้านล่างได้เลย

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ที่เบอร์ติดต่อด้านล่างได้เลย

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save