ผังบ้านกับสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ผังบ้านกับสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ข้อควรรู้ที่สำคัญของคนมีบ้านต้องไม่พลาด !! เพราะในการสร้างบ้าน นอกจากเรื่องความสวยงามตรงความต้องการ “ผังบ้าน”ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีเช่นกัน แล้วผังบ้านนั้นคืออะไร ทำไมถึงต้องดูผังบ้านก่อนตัดสินใจซื้อหรือสร้างด้วย ผังบ้านจะช่วยอะไรได้บ้าง ในบทความนี้เราได้รวบข้อมูลให้คลายข้อสงสัยที่เป็นข้อมูลที่จะทำให้รู้จักขั้นตอนในการมีบ้านมากยิ่งขึ้น

ผังบ้านคืออะไร

ผังบ้านคือ แบบแสดงการจัดวางตำแหน่งและขอบเขตของสิ่งก่อสร้าง โดยอ้างอิงจากแบบก่อสร้างให้สัมพันธ์กับขนาดแปลงที่ดิน มีไว้สำหรับกำหนดแนวเส้น Grid line และค่าระดับของตัวบ้านไว้ใช้ในการอ้างอิง เมื่อต้องหาระยะต่าง ๆ ของบ้าน ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญก่อนที่จะลงมือก่อสร้างว่าขอบเขตของบ้านที่สร้างจะอยู่ ซ้าย ขวา หน้า หลังแบบไหน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้านอีกด้วย

ทำไมเราถึงต้องดูผังบ้านก่อนซื้อหรือสร้าง

การจะได้บ้านที่ตรงกับความต้องการนั้นมักมีขั้นตอนที่สำคัญในการออกแบบบ้านที่เรียกว่า “ผังบ้าน” เนื่องจากการดูผังบ้านทำให้ทราบแปลงที่ดินว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ควรสร้างแบบไหนได้ เป็นการป้องกันการเกิดปัญหาวางตำแหน่งบ้านไม่ได้ตามแบบก่อสร้างที่ออกแบบไว้ ซึ่งมีหลายกรณีที่เป็นปัญหา เช่น ขนาดของบ้านอาจใหญ่กว่าขนาดของที่ดิน จึงจำเป็นต้องมีการวางผังบ้านให้ชัดเจนก่อน เพื่อให้เจ้าของบ้าน สถาปนิก วิศวกร และผู้รับเหมาได้มีความเข้าใจตรงกัน

ผังบ้านบอกอะไรเราบ้าง

การมีผังบ้านก่อนลงมือสามารถช่วยกำหนดตำแหน่ง หรือวางตำแหน่งของบ้านบนแปลงที่ดินที่ก่อสร้างให้มีขนาดที่พอดีกับที่ดิน ยังช่วยให้กระบวนการก่อสร้างบ้านราบรื่นขึ้น ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบแนวผังบ้านว่าถูกต้องตามแบบไม่ว่าจะเป็น ระยะถอย ระยะร่นเป็นไปตามกฎหมายกำหนดหรือไม่ และทำให้เราสามารถพูดคุยในการออกแบบบ้านกับสถาปนิก วิศวกร และผู้รับเหมาได้อย่างถูกต้องชัดเจน

การดูผังบ้านให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจลงมือสร้างนั้นควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับผังบ้านให้มากที่สุดเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบที่ช่วยให้กระบวนการก่อสร้างบ้านราบรื่น และยังวางตำแหน่งได้ถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย แต่หากถ้าอยากได้บ้านวิวดี ๆ โครงสร้างสวยถูกใจได้คุณภาพมาตรฐาน ขอแนะนำ “โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ” พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ที่เบอร์ติดต่อด้านล่างได้เลย

 

ผังบ้านเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องตรวจสอบให้ระเอียด เมื่อเข้ามาอยู่เรียบร้อยแล้วสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือ
บ้านทรุดกับปัญหาหนักใจของเจ้าของบ้าน

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save