บ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด แบบไหนคุ้มกว่า แตกต่างกันอย่างไร ?

บ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด แบบไหนคุ้มกว่า แตกต่างกันอย่างไร?

อย่าพึ่งตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก ถ้ายังไม่รู้ถึงความแตกต่างระหว่าง “บ้านเดี่ยว ชลบุรี” และ “บ้านแฝด ชลบุรี” ยิ่งถ้าเป็นบ้านหลังแรกด้วยแล้วคงอดที่จะลังเลไม่ได้ว่าควรจะเลือกซื้อบ้านแบบไหนถึงจะคุ้มค่า เหมาะกับครอบครัวหรือไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของเราหรือไม่ วันนี้เดอะแกรนด์จึงได้รวบรวมข้อมูล พร้อมไขข้อสงสัย ให้ทุกคนเปรียบเทีบได้ว้าบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด แบบไหนคุ้มกว่า แตกต่างกันอย่างไร

บ้านเดี่ยวคืออะไร

บ้านเดี่ยว คือ บ้านที่ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งติดกับบ้านหลังอื่นเลย มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างขว้างและมีพื้นที่รอบบ้าน มีความเป็นส่วนตัวสูง สามารถปรับเปลี่ยน ตกแต่ง หรือต่อเติมบ้านได้ตามความต้องการ บ้านเดี่ยวเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมมาก และต้องสร้างอยู่บนที่ดินขนาดตั้งแต่ 50 ตารางวาขึ้นไป โดยจะต้องมีการเว้นระยะห่างของตัวบ้านทุกด้านไม่ต่ำกว่า 2 เมตร

ข้อดี ข้อเสียของบ้านเดี่ยว

ข้อดี : มีความเป็นส่วนตัวสูงและมีพื้นที่ใช้สอยมาก สามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายนอกและภายในตัวบ้านได้ตามใจ สามารถทำกิจกรรมได้โดยไม่ต้องเกรงใจบ้านข้าง ๆ

ข้อเสีย : ราคาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับบ้านประเภทอื่น ๆ

บ้านแฝดคืออะไร

บ้านแฝด หมายถึง บ้านที่ก่อสร้างติดกันสองบ้าน มีลักษณะของโครงสร้างหรือฟังก์ชันบางส่วนที่ติดกัน มีผนังแบ่งอาคารเป็นบ้าน มีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน โดยมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตารางวา มีที่ว่างด้านหน้าระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังอาคารกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร ด้านหลัง 2 เมตร และมีที่ว่างด้านข้างกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร

แต่หลายคนอาจเคยเห็นบ้านแฝดในรูปแบบต่างๆ เช่น บ้านแฝดใช้ผนังร่วมกัน บ้านแฝดที่ผนัง / โครงสร้างเชื่อมกันบางส่วน หรือบ้านแฝดที่เชื่อมกันเฉพาะคานใต้ดินแต่ตัวบ้านแยกอิสระก็มี ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือเจตนารมย์ของคนสร้าง ที่อยากจะเพิ่มทางเลือก และเพิ่มประโยชน์ใช้สอยของบ้าน มีการเว้นระยะไม่ติดกันให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และยังสามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินว่างได้ด้วย

ข้อดี ข้อเสียของบ้านแฝด

ข้อดี : ให้ความรู้เหมือนบ้านเดี่ยว ในราคาที่ย่อมเยากว่าบ้านเดี่ยว มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าบ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม และคอนโด และมีพื้นที่โดยรอบเกือบจะเท่าบ้านเดี่ยว

ข้อเสีย : มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยว และมีผนังด้านใดด้านหนึ่งติดกับบ้านข้างเคียง อาจะต้องระมัดระวังเครื่องของโครงสร้างเป็นพิเศษ

บ้านเดี่ยวกับบ้านแฝดต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจจะเคยเห็นบ้านแฝดที่มีโครงสร้างที่บ้านมีคานเชื่อมต่อกันบริเวณใต้ดิน อาจทำให้เกิดความสับสนว่าบ้านแฝดมีความแตกต่างจากบ้านเดี่ยวอย่างไร ในเมื่อตัวบ้านนั้นไม่มีส่วนไหนเลยเชื่อมต่อกัน ซึ่งสามารถสรุปความแตกต่างระหว่างบ้านแฝดและบ้านเดี่ยวได้ดังนี้

โครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝดใหม่พร้อมอยู่

โครงการหมู่บ้านเดอะแกรนด์ ชลบุรี มีแบบบ้านให้เลือกทั้งบ้านเดี่ยวชั้นเดียว และบ้านแฝด 2 ชั้น ตั้งอยู่ในพื้นที่ทำเลทองในจังหวัดชลบุรี ภายรอบโครงการถูกอ้อมล้อมโดยภูขาและพื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติ ให้ความร่มรื่นน่าอยู่ มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกภายในโครงการครบครัน การเดินทางสะดวกเข้าออกได้ทั้งจากถนนสุขุมวิทและถนนข้าวหลามตัดใหม่ ใกล้จตุจักรชลบุรี เซ็นทรัลพลาซาชลบุรี หาดบางแสน ตลาดหนองมน และมอเตอร์เวย์ มีทั้งหมด 4 โครงการด้วยกัน ได้แก่

“โครงการเดอะแกรนด์ อมตะ”

โครงการบ้านจัดสรร ชลบุรีแห่งใหม่ ที่มีระยะห่างจากนิคอุตสาหกรรมอมตะเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น ประกอบไปด้วยบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 10 หลัง เป็นโครงการบ้านแถวอมตะ ซิตี้ ที่ให้บรรยากาศสไตล์รีสอร์ทที่มีความสวยงาม มีวิวของทะเลสาบขนาดใหญ่ 3 ไร่ ทั้งหมดนี้ในราคาเริ่มต้นเพียง 2.3 ล้านบาท ซึ่งภายในโครงการมีแบบบ้านให้เลือก 2 แบบ ดังนี้

 • แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 52 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 126 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว
 • แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 52 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 126 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว

“โครงการเดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่”

ตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่นโอบล้อมด้วยภูเขา สามารถเข้าออกได้หลายทาง ใกล้นิคมอมตะเฟส 7-9, เข้าตัวเมืองพนัสนิคม และบ้านบึง นอกจากนั้นยังเป็นทางลัดไปถนนสุขประยูร มอเตอร์เวย์ แบบบ้านมีให้เลือก 3 แบบ เริ่มต้นเพียง 2.3X ล้านบาท

 • แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 60 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 125 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว
 • แบบบ้านแฝด 2 ชั้น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 37.5 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 170 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว
 • แบบบ้านเดี่ยว 2 ชั้น 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 60 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 205 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว

“โครงการเดอะแกรนด์ บางแสน”

ตั้งอยู่ในซอยสารพัดช่าง ชลบุรี (ซอยห้วยกะปิ 17) เดินทางสะดวกเข้าออกได้ทั้งจากถนนสุขุมวิทและถนนข้าวหลามตัดใหม่ ใกล้จตุจักรชลบุรี เซ็นทรัลพลาซ่าชลบุรี หาดบางแสน ตลาดหนองมน และมอเตอร์เวย์ ราคาเริ่มต้นเพียง 3.4X ล้านบาท

 • แบบบ้านแฝด 2 ชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 40 ตรม. พื้นที่ใช้สอย 181 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว

“โครงการเดอะแกรนด์ พนัส”

ตั้งอยู่ ถนนสุขประยูร จากตัวเมืองชลบุรี มุ่งหน้ามาทางพนัสนิคม ข้ามแยกพานทอง-มาบโป่ง บ้านเดี่ยวชั้นเดียวก่ออิฐแดงทั้งหลังแบบบ้านมีให้เลือก 2แบบ แบบ 2 ห้องนอน และ 3 ห้องนอน ที่ออกแบบให้มีฟังก์ชันลงตัว พร้อมปรับเปลี่ยนทุกการใช้งาน 50 ตรว. เริ่มต้นเพียง 2.3X ล้านบาท

 • แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 50 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 126 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว
 • แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียว 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ จอดรถ 2 คัน ที่ดินเริ่มต้น 50 ตรว. พื้นที่ใช้สอย 126 ตรม. พร้อมห้องรับแขก,บริเวณรับประทานอาหาร,ห้องครัว

โครงการเดอะแกรนด์ บ้านจัดสรร ชลบุรี ด้วยการออกแบบที่มีคุณภาพ ครบทุกฟังก์ชันและมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรรเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต จึงทำให้เป็นโครงการบ้าน ชลบุรี น่าอยู่และเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับบ้านในฝันของใครหลาย ๆ คน

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save