นิติบุคคลของบ้านจัดสรรกับความสำคัญของคนมีบ้านต้องรู้

นิติบุคคลของบ้านจัดสรรกับความสำคัญของคนมีบ้านต้องรู้

หลาย ๆ คนที่คิดจะซื้อบ้านในฝันหรือคอนโดโครงการต่าง ๆ คงเคยได้ยินผ่าน ๆ หูกันมาแล้วบ้างว่าที่แห่งนั้นจะมีอยู่สิ่งหนึ่งที่เรียกว่าฝ่ายนิติบุคคล และนิติบุคคลคืออะไร ? ทำหน้าที่อะไรบ้าง ภายในบทความนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกับสิ่งที่เรียกว่า “นิติบุคคล” กันและถ้าพร้อมแล้วไปลุยกันได้เลย

นิติบุคคลคือใครและมีความสำคัญอะไร

นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร คือ บุคคลตามกฎหมาย ที่จัดตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.การจัดสรรที่ดิน พ.ศ. 2543 โดยมีคณะกรรมการหมู่บ้านเป็นผู้ดำเนินงาน ซึ่งสมาชิกที่พักอาศัยอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรจะเป็นผู้คัดเลือกนิติบุคคลขึ้นมาเพื่อมาทำหน้าที่บริหารและดูแลจัดการโครงการหมู่บ้านจัดสรร ไม่ว่าจะเป็นโครงการบ้านเดี่ยว บ้านแฝด หรือทาวน์โฮมต่อจากผู้พัฒนาโครงการและมีความสำคัญต่อการเข้ามาดูแลเรื่องการจัดการทรัพย์สินส่วนกลางเพื่อดูแลเรื่องต่าง ๆ แทนลูกบ้านทั้งนี้จะให้ผู้อาศัยในโครงการร่วมเป็นสมาชิกนิติบุคคล หมู่บ้านจัดสรร โดยมีสิทธิออกเสียงลงคะแนนในที่ประชุมเลือกตั้งสมาชิกเป็นกรรมการบริหารนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร โดยนิติบุคคลจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบคือ 1.นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร 2.นิติบุคคล คอนโดหรืออาคารชุด ซึ่งหน้าที่โดยรวมก็จะมีความคล้ายคลึงและแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย

หน้าที่ที่ทางนิติบุคคลรับผิดชอบมีอะไรบ้าง

หน้าที่หลัก ๆ ของนิติบุคคลเลยคือการมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลโครงการให้ยังคงสภาพน่าอยู่แก่บรรดาผู้อยู่อาศัยและลูกบ้าน โดยนิติบุคคลมีสิทธิ์ในการเรียกเก็บเงินค่าบำรุงส่วนกลางประจำเดือน / ปี แล้วแต่โครงการกำหนด เพื่อนำเงินมาบริหารจัดการดูแลบริหารพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนจะต้องใช้ร่วมกัน เช่น ถนน , สวน , สโมสร , สราว่ายน้ำ , สวนสาธารณะเพื่อให้ทุกพื้นที่สวยงามน่ามองอยู่เสมอ

นิติบุคคลมีประโยชน์กับผู้อยู่อาศัยอย่างไร

นิติบุคคลมีประโยชน์กับผู้อยู่อาศัยอย่างไร

การที่มีนิติบุคคลนั้นจะเป็นประโยชน์ต่อบรรดาผู้อยู่อาศัยหรือลูกบ้านเพราะนอกจากจะอำนวยความสะดวกในเรื่องต่าง ๆ แล้วเมื่อมีการจัดตั้งนิติบุคคลโครงการจะมีความระเบียบมากขึ้น , การจัดการภายในโครงการเป็นระบบมากขึ้น , ผู้พักอาศัยในโครงการสามารถมีสิทธิในการออกเสียงในที่ประชุม
มีความปลอดภัยและค่าส่วนกลางที่ลูกบ้านจ่ายไปสามารถตรวจสอบได้และเห็นผล ซึ่งทั้งหมดนี้คือการมีนิติบุคคลที่ดีย่อมจะช่วยให้การอยู่อาศัยเป็นไปได้อย่างสบายใจมากขึ้น

เป็นยังไงกันบ้าง ? หลังจากที่ได้รู้เรื่องราวของความหมายและความสำคัญของการมีนิติบุคคลประจำบ้านและคอนโดแล้วเป็นอย่างไร มีความกังวลหรือสงสัยตรงไหนอยู่หรือป่าว ส่วนใครที่ไม่อยากมีความกังวลในเรื่องนี้เราข้อแนะนำโครงการหมู่บ้านจัดสรรของ “เดอะแกรนด์” ที่มีโครงการอยู่บนทำเลทองของจังหวัดชลบุรี มีส่วนกลางขนาดใหญ่ได้วิวทิวทัศน์ของธรรมชาติและการจัดการโครงการที่มาพร้อมเสร็จสรรพ มีให้เลือกถึง 4 โครงการแล้ววันนี้สามารถเข้าไปติดต่อเพื่อเข้าชมโครงการได้เลย

1.เดอะแกรนด์ บางแสน
2.เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่
3.เดอะแกรนด์ พนัส
4.เดอะแกรนด์ อมตะ

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างได้ทุกช่องทางไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ที่เบอร์ติดต่อด้านล่างได้เลย

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save