ถังดักไขมัน อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้าน

ถังดักไขมัน อุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้าน

ในการเตรียมเข้ามาอยู่บ้านในฝันของเรานั้นนอกจากจะมีบ้านที่ดี ทำเลที่ใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่ครบครันแล้วสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคืออุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆภายในบ้านยิ่งกว่านั้นอุปกรณ์ที่คนอย่างเรามักจะมองข้ามไปคือ “ถังดักไขมัน” ถ้าถามว่ามีความสำคัญอย่างไรและจำเป็นที่ต้องมีติดบ้านหรือเปล่าในบทความนี้เราจะพามาหาคำตอบในเรื่องนี้กัน

ถังดักไขมันคืออะไร

ถังดักไขมันหรือบ่อดักไขมัน คืออุปกรณ์ที่ช่วยดักจับไขมันจากท่อน้ำทิ้งที่มีการใช้งานต่างๆภายในบ้าน เพื่อแยกไขมันออกจากน้ำก่อนที่จะทำการปล่อยไหลไปสู่ท่อระบายสาธารณะ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาการเกิดท่ออุดตันจนไปถึงการส่งกลิ่นเน่าเสียจากเศษอาหารและเชื้อโรคอีกด้วย โดยหลักๆถังดักไขมันนั้นจะแบ่งได้อยู่ 2 ประเภท คือ

1.ถังดักไขมันแบบ ตั้งพื้น/อยู่บนดิน สำหรับถังดักไขมันประเภทนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยอย่างจำกัด เช่น บ้านทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม คอนโด ห้องพัก เนื่องจากติดตั้งค่อนข้างง่ายและใช้พื้นที่ไม่มาก

2.ถังดักไขมันแบบ ฝังดิน สำหรับถังดักไขมันประเภทนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างและมีพื้นที่เพียงพอที่จะฝังถังดักนี้ไว้ที่ใต้ดินบริเวณนอกบ้านนั้นเอง เช่น บ้านเดี่ยว 1-2 ชั้น หรือร้านอาหารต่าง ๆ

ทำไมถึงควรมีถังดักไขมันในบ้าน

ถ้าถามถึงเหตุผลว่าทำไมเราควรที่จะมีถังดักไขมันติดตั้งอยู่ภายในบ้านนั้นเพราะว่าในแต่ละบ้านนั้นจะมีการปล่อยน้ำที่ไขมันหรือเศษอาหารต่างๆลงในท่อน้ำทิ้งและด้วยสิ่งเหล่านี้เมื่อนานๆไปหากเกิดการสะสมขึ้นเรื่อยๆในแต่บ้านไขมันก็จะจับตัวเป็นก้อนขึ้นเรื่อยๆและจะส่งผลให้น้ำไหลผ่านได้ยากนั้นเอง

อีกทั้งการมีถังดักไขมันภายในบ้านของเรานั้นยังจะช่วยในเรื่องของการป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆที่จะเกิดจากไขมันอุดตันในท่อน้ำทิ้ง อีกทั้งยังช่วยเรื่องของกลิ่นไม่พึงประสงค์จากน้ำเสียที่เกิดจากเศษอาหารติดค้างภายในท่ออีกด้วย

วิธีการติดตั้งและดูแลถังดักไขมัน

วิธีการติดตั้งและดูแลถังดักไขมัน

สำหรับมือใหม่ที่จะเลือกใช้ถังดักไขมันอย่างแรกเราต้องมาดูก่อนว่าบ้านของเรานั้นเหมาะสมกับถังดักไขมันในแบบใด จากนั้นก็ค่อยไปทำการติดตั้งตามขั้นตอนดังนี้

1.วิธีติดตั้งถังดังไขมันแบบตั้งพื้นหรืออยู่บนดิน
เลือกขนาดและตำแหน่งที่จะติดตั้งจากนั้นทำการเชื่อมต่อกับซิงค์ล้างจานมาที่ถังและค่อยไปทำการเชื่อมต่อกับท่อระบายน้ำทิ้งจากตัวถังเข้ากับท่อระบายน้ำทิ้งของห้องพักหรือบ้าน

2.วิธีติดตั้งถังดังไขมันแบบฝังดิน
เมื่อเลือกขนาดและตำแหน่งที่จะติดตั้งได้แล้วให้ทำการขุดหลุมโดยให้มีขนาดความลึกและกว้างกว่าบ่อดักเล็กน้อยจากนั้นค่อยติดตั้งถังดักไขมันเข้ากับท่อน้ำทิ้งภายในบ้านและเชื่อมต่อท่อระบายน้ำที่จะผ่านการดักจับไขมัน เข้ากับท่อน้ำทิ้งสาธารณ

ส่วนวิธีการดูแลรักษาของทั้ง 2 แบบนี้ก็จะคล้ายๆกันคือคอยหมั่นตรวจสอบถังดักไขมันอยู่เป็นระยะๆและเมื่อมีปริมาณไขมันที่เพิ่มขึ้นก็ควรที่จะตักไขมันและนำไปทิ้งเป็นต้น

เมื่อเรารู้แล้วว่าถังดักไขมันนั้นมีประโยชน์กับบ้านของเราเพียงใดก็อย่างลืมที่จะหาถังดักไขมันมาติดตั้งภายในบ้านของตนเองกันด้วย ส่วนใครที่กำลังมองหาบ้านและทำเลดีๆที่จังหวัดชลบุรีเราขอแนะนำโครงการหมู่บ้านจัดสรรของ “เดอะแกรนด์” ที่มีทำเลครอบคลุมพื้นที่สำคัญต่างๆในจังหวัดชลบุรีอีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยทิวทัศน์ของธรรมชาติทั้ง 4 โครงการ ไม่ว่าจะเป็น

1.เดอะแกรนด์ บางแสน
2.เดอะแกรนด์ กรีนเนอรี่
3.เดอะแกรนด์ พนัส
4.เดอะแกรนด์ อมตะ

หากสนใจและต้องการข้อมูลของโครงการเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ทุกช่องทางเลยไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ , เฟสบุ๊ค หรือโทรสอบถามตามรายละเอียดด้านล่างของบทความนี้ !! พิเศษ เดอะแกรนด์พนัส เปิดตัวแบบบ้านใหม่ บ้านเดี่ยว 2 ชั้นครึ่งมีโปรโมชั่นและของแถมเพียบ !! รีบเลยก่อนที่บ้านจะหมดก่อน

“โครงการบ้านเดอะแกรนด์ ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”
พร้อมมอบความทันสมัยและให้คุณบาลานซ์ชีวิตไปกับทำเลธรรมชาติ ภูเขาและทะเล

Contact Us

โทรศัพท์: 082-716-1586-9 , 038-385-046

Line: @awest

Facebook: เดอะแกรนด์ หมู่บ้านชลบุรี (https://www.facebook.com/thegrand.chon1)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save