ซื้อบ้านปี 2564 พร้อมมาตรการและเรื่องภาษีที่คุณต้องรู้

มาตรการและเรื่องการลดหย่อนภาษีของภาครัฐ อีกหนึ่งปัจจัยหรือช่องทางโอกาสที่ใครหลาย ๆ คนใช้เป็นตัวช่วยตัดสินใจในการซื้อบ้านในปี 2564 ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

มาอัปเดตมาตรการรัฐที่เอื้อต่อการซื้อบ้านในปี 2564 กัน

 • มาตรการ LTV กู้ซื้อบ้านได้ 100%
 • มาตรการ LTV เอื้อคนซื้อบ้านกรณีกู้ร่วม
 • มาตรการลดค่าโอน-จดจำนอง เหลือ 0.01%

มาตรการ LTV กู้ซื้อบ้านได้ 100%

มาตรการลดหย่อนสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยชั่วคราวที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565

รูป LTV กู้ซื้อบ้านได้ 100%

เปลี่ยนเพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV ratio) เป็น 100% (กู้ได้เต็มมูลค่าหลักประกัน) อีกทั้งสินเชื่ออื่นหรือสินเชื่อ Top-up (กู้ตกแต่ง) อีก 10% กรณีสัญญากู้บ้านหลังที่ 2 มูลค่าหลักประกันต่ำกว่า 10 ล้านบาท

และกรณีสัญญาบ้านหลังที่ 1 มูลค่าหลักประกันตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ก็ได้เปลี่ยนเพดานอัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV ratio) เป็น 100% (กู้ได้เต็มมูลค่าหลักประกัน) จากเดิมที่กู้ได้สูงสุดเพียง 90% เท่านั้น

มาตรการ LTV เอื้อคนซื้อบ้านกรณีกู้ร่วม

โดยการทำงานของมาตรการผ่อนปรนนี้คือ ให้สิทธิ์ผู้กู้ไม่มีชื่อเป็นกรรมสิทธิ์ เสมือนนยังไม่เป็นผู้กู้ในครั้งนั้น เพราะไม่ได้มีวัตถุประสงค์จะเป็นผู้อยู่อาศัย เพียงแต่ช่วยเหลือครอบครัวเท่านั้น

รูป LTV กู้ร่วม

มาตรการลดค่าโอน-จดจำนอง เหลือ 0.01%

มาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดทะเบียนจำนองอสังหาริมทรัพย์ บ้าน-คอนโดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท

 • ลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ จากอัตราปกติ 2.00% เหลือ 0.01%
 • ลดค่าธรรมเนียมการจำนอง จากอัตราปกติ 1.00 % เหลือ 0.01%

โดยมีเงื่อนไขดังต่อไปนี้

 • สามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อเป็นการซื้อขายกับผู้จัดสรรที่ดินที่เป็นที่ดินพร้อมอาคารประเภทบ้านเดี่ยว บ้านแฝด บ้านแถว หรืออาคารพาณิชย์ และซื้อคอนโดจากผู้ประกอบการที่ขอจดทะเบียนอาคารชุด และต้องเป็นโครงการใหม่เท่านั้น บ้าน/คอนโดมือสองไม่สามารถเข้าร่วมมาตรการนี้ได้
 • ต้องโอนและจดจำนองพร้อมกันถึงจะได้ลดหย่อน
 • มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 กุมภาพันธ์ – 31 ธันวาคม 2564

นอกจากมาตรการรัฐที่เข้ามาแบ่งเบาค่าใช้จ่ายในช่วงการตัดสินใจซื้อบ้านแล้ว ในช่วงหลังซื้อบ้านก็สามารถนำดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อที่อยู่อาศัยมาลดหย่อนภาษีของเราได้อีกเช่นกัน ตามจำนวนเงินที่ได้จ่ายไปจริงแต่ไม่เกิน 100,000 บาท

 

ซื้อบ้าน ลดหย่อนภาษี

เช่นเดียวกันกับกรณีกู้ร่วม แต่จะแตกต่างที่ผู้กู้ทั้งหมดจะต้องเฉลี่ยค่าลดหย่อนด้วยกันในวงเงินไม่เกิน 100,000 บาท พูดง่าย ๆ คือแต่ละคนจะไม่ได้ลดหย่อนเต็มจำนวนนั่นเอง หาร 2 หาร 3 ก็ว่ากันไปตามจำนวนผู้กู้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในกรณีกู้ร่วมระหว่างสามี-ภรรยานั้น ในขั้นตอนการยื่นภาษีแต่ละปี จะสามารถยื่นเลือกภาษีได้ทั้งแบบแยกกันยื่นและแบบยื่นร่วมกัน ซึ่งก็จะมีวิธีช่วยประหยัดค่าภาษีไปได้อยู่นั่นเอง

วิธีลดหย่อนดอกเบี้ยการกู้ซื้อบ้านของสามี-ภรรยา

ยื่นภาษีแยกกัน

กรณีกู้ร่วม : หากกู้ร่วมกันและแยกยื่นแบบ จะลดหย่อนได้คนละครึ่งแต่ไม่เกิน 50,000 บาท
กรณีต่างฝ่ายต่างกู้ : ทั้ง 2 คนสามารถใช้ลดหย่อนได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาท

ยื่นภาษีร่วมกัน

กรณีกู้ร่วม : หากกู้ร่วมกันและรวมกันยื่นแบบจะลดหย่อนได้รวมกันไม่เกิน 100,000 บาท
กรณีต่างฝ่ายต่างกู้ : ทั้ง 2 คนสามารถใช้สิทธิของตนเองไม่เกิน 100,000 บาทและใช้สิทธิของคู่สมรสได้อีก 100,000 บาท และรวมกันไม่เกิน 200,000 บาท

โดยรวมแล้วปีนี้ถือว่าเป็นปีที่เหมาะแก่การลงทุนเพื่อซื้อบ้านอยู่ เพราะทั้งมาตรการผ่อนปรนหลายอย่างจากทางรัฐที่สามารถช่วยแบ่งเบาค่าใช้จ่ายทั้งในด้านการลงทุน และภาษีไปได้ส่วนหนึ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save