บานเฟี้ยม คืออะไร? ทำไมถึงควรเลือกใช้บานเฟี้ยม

บานเฟี้ยม

บานเฟี้ยม หลายคนอาจคุ้นเคยกับบ้านที่ค้าขาย หรืออาคารพาณิชย์ที่ทำธุรกิจ ซึ่งในอดีตสิ่งก่อสร้างเหล่านี้ ต่างก็ใช้ “บานเฟี้ยม” เป็นประตูเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่กว้างใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น 

 

บานเฟี้ยม คือรูปแบบหนึ่งของประตู มีลักษณะเป็นบานประตูชิ้น ๆ นำมาเชื่อมต่อกันด้วยบานพับ ใช้งานด้วยการพับสลับไปมา ซึ่งปัจจุบันบานเฟี้ยมไม่ได้มีประโยชน์เพียงเท่านี้แต่ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกด้วย

1.เชื่อมต่อทั้ง 2 ความสุข พร้อมประหยัดพื้นที่ในบ้าน

เพราะประตูบานเฟี้ยมสามารถพับซ้อนกันทำให้ประหยัดพื้นที่ ทั้งยังสามารถช่วยเชื่อมโยงพื้นที่ได้มากกว่า เหมาะที่จะใช้กั้นพื้นที่แคบที่ต้องการใช้งานร่วมกัน อย่างเช่น มุมรับแขกกับมุมกินข้าว หรือห้องครัวกับมุมกินข้าว พร้อมทั้งช่วยให้ห้องดูโปร่งกว้างมากขึ้นอีกด้วย หมู่บ้าน แถว อมตะ ชลบุรี

2.เพิ่มความสว่างให้กับห้องไปอีกขั้น 

ปัจจุบันบานเฟี้ยมมีการดีไซน์ให้ใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น เช่น การใส่กระจกเพื่อให้สามารถที่จะรับแสงธรรมชาติ ในขณะที่กั้นโซนแล้วก็ยังทำให้ห้องดูไม่อึดอัด นอกจากนี้ยังช่วยถ่ายเทอากาศ หมู่บ้าน อมตะ เดอะแกรนด์ แนะนำให้บานเฟื้ยมอยู่ในทิศเหนือและทิศใต้ เนื่องจากเป็นทิศที่ได้รับแสงสว่างทั้งวันโดยไม่พาความร้อนเข้ามาด้วย

3.เติมความต้องการในทุกพื้นที่ใช้งาน ด้วยเสน่ห์ที่ประยุกต์ได้อย่างลงตัว

นอกเหนือจากประโยชน์ใช้สอย ตัวบานเฟี้ยมนั้นมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ มีความเรียบง่ายและเท่ในตัว และรูปแบบของบานเฟี้ยมไม่เพียงแต่จะใช้กับประตูหรือฉากกั้นยังสามารถประยุกต์ได้กับฟังก์ชันอื่น ๆ ได้อีกด้วย เช่น ทำเป็นมินิบาร์เชื่อมโยงครัวและมุมรับประทานอาหาร หรือจะนำมาตกแต่งบานประตูก็เก่ไปอีกแบบ

 

การแบ่งประตูบานเฟี้ยมให้เหมาะสม

ประตูบานเฟี้ยมช่วยตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ด้วยลักษณะที่เปิดพื้นที่บ้านได้กว้างมากที่สุด อย่างไรก็ตามการแบ่งจำนวนประตูให้เหมาะกับพื้นที่หน้างานมีความสำคัญ โดยเรามีคำแนะนำดังนี้ 

  1. ประตูบานเฟี้ยมบานคู่ คือ ประตูบานเฟี้ยมที่แบ่งจำนวนบานทั้งหมดเป็นเลขคู่ เช่น แบ่ง 4 ประตู แบ่ง 6 ประตู เป็นต้น โดยประตูบานคู่จะไม่สามารถติดด้ามจับล็อกได้ เนื่องจากหลักการพับเปิด-ปิดของประตูบานเฟี้ยมจะพับทีละสองบานประตู จึงไม่สามารถติดด้ามจับล็อกได้ ดังนั้นระบบการล็อกของบานคู่จะมีเพียงกลอนฝังเท่านั้น
  2. ประตูบานเฟี้ยมบานคี่ คือ ประตูบานเฟี้ยมที่แบ่งจำนวนบานทั้งหมดเป็นเลขคี่ เช่น แบ่ง 3  ประตู แบ่ง 5 ประตู เป็นต้น โดยประตูบานเฟี้ยมบานคี่นั้นสามารถติดด้ามจับล็อกได้ เพราะมีบานสุดท้ายที่เป็นบานสวิง ล็อกได้แข็งแรงกว่าการล็อกแบบบานคู่ เหมาะสำหรับงานประตูหน้าบ้าน, ทางเข้าบ้าน-อาคาร, ประตูโรงจอดรถ หรืองานที่ต้องเน้นความปลอดภัยในการล็อก และบานคี่ยังสามารถใช้กับงานภายในอาคารได้เช่นเดียวกัน

และนี่คืออีกหนึ่งรูปแบบของประตูที่เรานำมาให้สาระความรู้กัน การเลือกใช้ประตูบานเฟี้ยมให้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอย ยังเข้ากับการตกแต่งทุกสไตล์ เดอะแกรนด์ อมตะ แต่ด้วยราคาค่าติดตั้งค่อนข้างสูงกว่าประตูแบบอื่น บ้าน เดี่ยว ชลบุรี ดังนั้น ควรเลือกใช้อุปกรณ์บานพับ วัสดุกรอบประตู ที่มีคุณภาพ นอกจากจะให้ความแข็งแรงคงทน ดีไซน์ยังดูมีคุณค่าขึ้นอีกด้วย

 

ไม่พลาดข้อมูลข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับบ้าน เพียงแค่เข้ามาที่ บ้าน เดี่ยว ชลบุรี เดอะแกรนด์ รับรองว่าได้รับความรู้แบบที่คุณหาจากที่ไหนไม่ได้อย่างแน่นอน

 

อ้างอิง 1 : www.inside2home.com/สาระเรื่องบ้าน//984/เลือกประตู-บานเฟี้ยม-ทำไมถึงควรเลือกใช้บานเฟี้ยม/  

อ้างอิง 2 : https://doorfolding.com/doorquantity/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

    คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save