ซื้อบ้านเพื่อลงทุน สำหรับมือใหม่

ทุกวันนี้การลงทุนเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น และหลาย ๆ คนก็ได้มองการซื้อบ้านเพื่อลงทุนเป็นหนึ่งในตัวเลือกการทำเงินในฝัน แต่พอจะเริ่มลงทุนกันจริง ๆ ก็อาจจะจับต้นชนปลายกันไม่ถูก ดังนั้นเราก็ต้องมาประเมินตัวเองกันก่อนว่าเรามีเงินทุนพอที่จะลงเล่นในสนามนี้ระดับไหนกัน

Check List ประเมินตัวเองก่อนลงทุนสังหาริมทรัพย์

เช็คความพร้อมทางด้านการเงินของเรา

แนะนำให้มีเงินเย็นสำรองไว้ไม่น้อยกว่า 40% ของราคาบ้านที่เราจะซื้อ เพราะอีก 60% จะเป็นเงินที่เราต้องกู้จากธนาคารมาเพื่อลงทุนในอสังหาฯ ชิ้นนี้ของเรา ส่วนเหตุผลที่เราควรขอกู้จากทางธนาคารไม่ให้เกิน 60% นั่นก็เป็นเพราะว่า ตัวเลขนี้คือสัดส่วนที่มีโอกาสทำกำไร ได้มากกว่าขาดทุนนั่นเอง

เช็คความต้องการของตลาด

 • ทำเล ยังเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำธุรกิจนี้ แม้ว่าโลกออนไลน์นั้นได้เข้ามาทำหน้าที่เปลี่ยนชีวิตผู้คนให้กลายเป็นแบบไร้ขอบเขตไปแล้ว แต่ในความเป็นจริงผู้คนยังต้องเดินทางไปมาระหว่างบ้าน โรงเรียน ตลาด ฯลฯ อยู่ ดังนั้นทำเลดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง
 • ผู้เช่า วิเคราะห์กลุ่มผู้เช่าบ้านของเราให้ออกว่าเขามีนิสัย/พฤติกรรมเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการทำความเข้าใจตลาดและเห็นภาพได้ชัดมากขึ้น
 • โครงการ/ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ อีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ไม่อยากให้มองข้าม เพราะยิ่งเราเลือกลงทุนซื้อบ้านกับโครงการที่มีชื่อเสียง การปล่อยเช่าก็จะทำได้ง่ายมากขึ้น

ต่อมาก็ต้องมาเลือกว่า ในสถานการณ์ตอนนี้ ทั้งการเงินของเรา และสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน เอื้อต่อการลงทุนบ้านแบบระยะสั้น หรือ ระยะยาว

การลงทุนบ้านระยะสั้น

เป็นการลงทุนบ้านที่เน้นซื้อขายไว และกินกำไรจากส่วนต่างราคา

 • ขายใบจอง เป็นการขายสิทธิ์การจองก่อนทำสัญญาจะซื้อจะขาย ผู้ซื้อชำระเงินจองและส่วนต่างที่ผู้ขายขอบวกเพิ่ม (ถ้ามี)
 • ขายดาวน์ เป็นการขายสิทธิ์ตามสัญญาจะซื้อจะขาย ผู้ซื้อชำระเงินจอง เงินทำสัญญา เงินค่างวด และส่วนต่างที่ผู้ขายขอบวกเพิ่ม (ถ้ามี)
 • ขายโดยถือครองน้อยกว่า 1 ปี เป็นการโอนกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของตามราคาที่ตกลงกันไว้ทั้งสองฝ่าย โดยต้องเสียภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ตามปกติ เพราะผู้ขายถือครองระยะสั้นไม่ถึงปี

อ้างอิงจาก เพลินPlearn https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/short-term-or-long-term-real-estate-investing

การลงทุนบ้านระยะยาว

เป็นการลงทุนบ้านที่เน้นเก็บกินค่าเช่า และมูลค่าที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

 • ปล่อยเช่า เป็นการทำสัญญาเช่าตามระยะเวลาและค่าเช่าที่ตกลงกันไว้
 • ขายโดยถือครองมากกว่า 1 ปี เป็นการโอนกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของตามราคาที่ตกลงกันไว้ทั้งสองฝ่าย โดยต้องเสียภาษีและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ต่ำกว่าปกติ หากผู้ขายมีชื่อในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปี หรือถือครองเกิน 5 ปี

อ้างอิงจาก เพลินPlearn https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/short-term-or-long-term-real-estate-investing

ถึงแม้การลงทุนอสังหาฯ นั้นจะไม่ได้ดูง่าย และเห็นผลได้ช้า แต่ในระยะยาวการลงทุนบ้านนี้ก็สามารถตีกลับมาเป็นกระแสเงินสดให้เราได้ตราบนานเท่านาน จนเราตัดสินใจปล่อยขายออกไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บวิเคราะห์จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

  คุ๊กกี้นี้เพื่อเก็บข้อมูลวิเคราะห์จำนวนผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์

Save